4 việc bố thông thái nên làm cùng con trước khi ngủ

0
92

Công việc ngày càng bận rộn khiến nhiều ông bố có thói quen phó thác việc nuôi dạy con cái cho vợ, ông bà và dần “vắng mặt” trong tuổi thơ con. Thế nhưng, bố có biết, vai trò của bố rất quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ.

Nhờ có bố, trẻ sẽ thêm mạnh mẽ, độc lập, sống có trách nhiệm và bồi dưỡng những thói quen, phẩm chất tuyệt vời. Cụ thể, theo Nhà tâm lý học Gerdy Schippers: “Sự xuất hiện của người bố cực kỳ quan trọng, nó có một sức mạnh đặc biệt để nuôi dưỡng một đứa trẻ nên người”.

Nếu quá bận rộn, bố có thể tận dụng khoảng thời gian một tiếng trước khi ngủ để tương tác và thể hiện tình cảm, sự quan tâm với con. Vì đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng đối với việc giao tiếp, tương tác giữa bố mẹ và con cái. Và nếu bố vẫn băn khoăn không biết chơi gì, làm gì cùng con thì có thể tham khảo 5 việc bố thông thái nên làm cùng con trước khi ngủ sau đây!

Đọc sách/Kể chuyện

Đọc sách hay kể chuyện cho con nghe mỗi tối là việc làm không mất quá nhiều thời gian mà bất kỳ một ông bố nào cũng có thể làm được. Khi được nghe những câu chuyện hấp dẫn của bố, các con sẽ phát triển tư duy, trí tưởng tượng, sáng tạo và ngôn ngữ tốt hơn. Ngoài ra, bố hãy tạo thêm nhiều hoạt động vui vẻ như khuyến khích con kể lại câu chuyện bố vừa kể để rèn luyện khả năng ghi nhớ và thuyết trình; Vẽ lại nhân vật/cảnh vật mà con yêu thích nhất; hay khuyến khích con sáng tạo một cái kết khác cho câu chuyện… Những việc làm đơn giản này sẽ giúp hai bố con thêm phần gắn kết, cũng như giúp con phát triển tư duy, trở nên thông minh, sáng tạo hơn.

Nếu quá bận rộn, bố có thể đọc cho con nghe một chương trong quyển sách mà con yêu thích và hẹn sẽ tiếp tục kể vào tối ngày hôm sau. Cách này không những giúp bố tiết kiệm kha khá thời gian, mà còn khiến con cảm thấy tò mò, háo hức được nghe diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

Cùng con chuẩn quần áo, sách vở cho buổi học ngày hôm sau

Nếu con đang ở độ tuổi đến trường, bố hãy dành một chút thời gian mỗi tối để cùng con chuẩn bị quần áo, sách vở cho ngày hôm sau. Bố cũng nên tạo cho trẻ thói quen chia sẻ tất tần tật những việc ở trường thông qua những câu hỏi như “Hôm nay ở trường chuyện gì làm con cảm thấy vui/buồn nhất?”, “Con hãy kể cho bố nghe hoạt động yêu thích nhất ngày hôm nay”; “Hôm nay thầy/ cô đã dạy con những gì?”… Những câu hỏi cụ thể sẽ giúp bố phần nào nắm rõ những việc làm, cảm xúc trong ngày của con, cũng như kịp thời giúp đỡ nếu con cần.

Cho phép con đặt câu hỏi, thắc mắc

Trẻ em thường rất tò mò về mọi điều xung quanh, nhất là khi trẻ trong giai đoạn 2-6 tuổi.Thay vì “ngó lơ” hoặc trả lời ngay những câu hỏi của con, bố nên cung cấp những thông tin cần thiết để con chủ động suy nghĩ và tìm tòi. Nếu con không thể tìm ra câu trả lời, bố hãy kiên nhẫn giải thích cho con hiểu và khuyến khích con đặt những câu hỏi tương tự vào ngày hôm sau.

Bày tỏ tình cảm

Bố biết không, trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi nhận được tình yêu thương và sự quan tâm từ bố mẹ. Bên cạnh những câu nói như “Bố yêu con!”, bố hãy khen ngợi những việc con làm tốt trong ngày hoặc trao cho con những cái hôn, cái ôm mỗi tối… Những hành động này không những giúp trẻ ý thức được ưu điểm của mình và phát huy chúng, mà còn giúp con biết cách bày tỏ tình cảm và quan tâm đến mọi người xung quanh. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, cái ôm từ bố mẹ còn giúp sản sinh ra hormone Oxytocin giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc và giảm bớt sự lo lắng.