Trứпg gà hay trứпg vịt tốt hơп: Vì hiểᴜ sai пêп пhiềᴜ пgười đã bỏ phí cơ hội bồi dưỡпg

0
405

Nhiều người thích ăn trứng gà cho rằng trứng gà bổ dưỡng và tốt hơn trứng vịt. Điều này có chính xác không?

Năm 2015, Chính phủ Mỹ công bố Cẩm nang hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 (DGA). Trong đó, đáng chú ý nhất chính là thông tin không có giới hạn về việc ăn trứng trong các bữa ăn.

Vì thế, vốn là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em, trứng xuất hiện ngày càng nhiều trên mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình.

Trứng là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 dài.

Ngoài ra, trứng còn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol… Hơn thế nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Hiện nay, các bà nội trợ chủ yếu sử dụng trứng gà và trứng vịt. Và từ đó cũng xuất hiện câu hỏi loại trứng nào tốt cho sức khỏe hơn.

Nhiều người thích ăn trứng gà, cho rằng trứng gà bổ dưỡng hơn trứng vịt. Điều này có chính xác không? Hãy so sánh những thành phần dinh dưỡng trong trứng vịt và trứng gà.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jo Lewin của Tổ chức phi lợi nhuận về dinh dưỡng Food Partnership (Anh), một quả trứng vịt chứa gần 130 đơn vị calo. Con số này cao gấp đôi lượng calo trong trứng gà do kícɦ ɫhước của trứng vịt cao hơn trứng gà khoảng 30%.

Trứng vịt và trứng gà tương đương nhau về hàm lượng carbohydrate (viết tắt là carbs, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ ). Còn xét về hàm lượng protein, chất béo và cholesterol, trứng vịt đều nhiều hơn trứng gà.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Robin Plotkin tại NewYork (Mỹ) cho biết trứng vịt cũng cung cấp nguồn omega-3 nhiều hơn, có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc ɓệпh mãn tính. Trứng vịt ɫhường tươi lâu hơn do vỏ trứng dày hơn.

Nên ăn trứng gà hay trứng vịt?

Rõ ràng, xét về mặt dinh dưỡng, trứng gà và trứng vịt đều có những lợi ích riêng.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn trứng hàng ngày, mọi người nên chọn trứng gà vì loại trứng này có ít calo và cholesterol hơn. Những người không thể ăn trứng gà do dị ứng, có thể chọn trứng vịt.

Còn nếu thỉnh thoảng mới ăn trứng, trứng vịt là một lựa chọn hoàn hảo vì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Và trường hợp bạn đang có vấn đề về cholesterol, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Dù là trứng gà hay trứng vịt, bạn cần lưu ý không nên ăn trứng sống. Nấu chín trứng trước khi ăn. Bạn nên ăn trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ.

* Tổng hợp từ BBCgoodfood và Countrysidenetwork

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY