Táo mèo chíп rộ: Mẹ пội trợ Hà Nội săп lùпg mᴜa cả càпh về cắm thay hoa, đẹp mà saпg hết ý

0
460

Cắm hoa trang trí xưa rồi các mẹ ạ, cắm cành quả trang trí đang trở thành xu hướng được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên em mới chỉ thấy nhiều người chọn cành quả bằng đồ giả về cắm chứ ít khi thấy cắm cành quả thật. Nhưng công nhận là đẹp và sang thật, nhìn căn nhà được tô điểm sang trọng hẳn lên.

Gần đây, khi táo mèo đang vào mùa chín rộ, nhiều chị em lại bắt trend mua cả cành về cắm, đẹp thật các mẹ ạ.

Mỗi mùa tháng 9, vùng núi Tây Bắc lại rực sắc đỏ chín rộ của táo mèo. Tuy nhiên thay vì chỉ hái quả đi bán để ngâm ɾượu hay ăn như bình ɫhường thì năm nay, táo mèo còn trở thành vật trang trí rất được săn đón.

Cụ thể, những cành quả táo mèo chín vàng ươm bắt mắt, thoang thoảng mùi thơm tự nhiên của núi rừng được bán để hội chị em mua về căm trang trí, nhìn rất mới lạ và sinh động.

Ảnh: internet

Mỗi lọ cần khoảng 5-10 cành, tùy mỗi loại khác nhau và tùy theo độ dài ngắn từng cành mà có giá khác nhau, rất hút khách, nhiều đầu mối phải báo hết sớm vì hàng về không đủ trả khách.

Theo chị Nguyễn Hiền – một đầu mối bán nhiều loại đặc sản ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cứ đến tháng 9 là chị bán táo mèo để ăn hoặc ngâm ɾượu, năm nay lần đầu tiên chị bán cả cành táo mèo tươi dùng để trang trí.

Ảnh: internet

Mặt hàng này chị đặt mua từ Mù Cang Chải (Yên Bái) rồi chuyển xuống Hà Nội bán. Cành táo mèo phải chọn cành không bị sâu, dáng đẹp, quả vừa phải, không quá to nếu không sẽ nhanh rụng và khó cắm. Vì thế, có khi cả cây táo chỉ chọn được vài cành đạt tiêu chuẩn.

Ảnh: internet

Chị ɫhường bán theo set 5 cành một. Cành dài 40-50cm giá 200.000 đồng/set, cành dài 70-80cm giá 300.000 đồng/set. Mua sỉ từ 50 cành có giá 30.000-40.000 đồng/cành tùy độ dài mỗi loại. Hàng về đến đâu ɫhường hết luôn đến đó, ít khi có dư. Chị Hiền tiết lộ, tính ra mỗi ngày chị bán được hàng trăm cành táo mèo.

Ảnh: internet

Nguồn: Vietnamnet

Ngoài để cắm trang trí thì táo mèo ngâm ɾượu cũng rất tuyệt đấy, mẹ ngâm một hũ cho chồng nhâm nhi nha.

Nguyên liệu:

– 2 kg táo mèo tươi

– 4 lít ɾượu trắng (khoảng 40 độ)

– 1 kg đường

– 200 ml mật ong

Ảnh minh họa – nguồn internet

Cách làm:

– Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến lúc táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.

Ảnh minh họa – nguồn internet

– Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch và khô, có kícɦ ɫhước vừa đủ với số lượng táo và ɾượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

– Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới, còn lại một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy.

Ảnh minh họa – nguồn internet

–  Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với ɾượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn. Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.

– Đổ ɾượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hủ táo mèo, để hủ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng ɾượu táo mèo tươi ngon. Lúc này đã có thể ɫhưởng thức ɾượu táo mèo thơm ngon đúng chất rồi đấy.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Lưu ý:

Ngâm ɾượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Bên cạnh đó, ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY