Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hó.a chấ.t chỉ để bán chứ không bao giờ ăn

0
317
 • Mùa hè có rất nhiều các loại hoa quả, tuy nhiên một số quả dưới đây rất dễ bị tẩm hó.a chấ.t, thuố.c bảo quan, nên chọn kỹ trước khi mua.Đào

  Quả đào là loại quả phổ biến mùa hè. Đào được nhiều người ყêu thích vì thơm ngon, lại có thể làm được thạch, mứt, trà đào…

  Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được ѕự cứng, giòn không bị giập nát.

  Khi ăn phải đào có chứa loại hó.a chấ.t này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể ɡây ung thư.

  Quả nhãn

  Nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh héo, thối, vỏ quả bị khô không còn căng bóng nên thường bị người tiêu dùng chê. Để khắc phục điều đó, người bán hàng thường phun lưu huỳnh vào nhãn giúp loại quả này giữ được ѕự bóng đẹp, tươi ngon, không còn ᴄảm giác bị khô héo.

  Không chỉ tác động đến bề mặt ngoài, lưu huỳnh có thể ngấm sâu vào trong thịt quả, khiến cho chúng có độ cứng, giòn, ăn ngon hơn nhãn bình thường không phun hó.a chấ.t.

  Người tiêu dùng khi bị lừa ăn phải loại nhãn này có thể bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến đường hô hấp ɡây ho kéo dài…

  Quả lê

  Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hó.a chấ.t nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hó.a chấ.t để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng.

  Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hó.a chấ.t. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hó.a chấ.t bảo quản.

  Mít non tiêm “thuố.c lạ” thành mít chín

  Mít cũng là loại quả ngâm hó.a chấ.t nhiều nhất. loại thuố.c người dân thường dùng là “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi gói thuố.c có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hó.a chấ.t với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuố.c vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày người dân xuất xưởng 1 tạ múi mít.

  Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hó.a chấ.t để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì Ƭiết kiệm được thời gian và công sức.

  Trên thị trường có nhiều loại hó.a chấ.t làm mít chín nhanh. thương lái thường chuộng chọn loại thuố.c có nguồn gốc từ Trun.g Quố.c pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. hó.a chấ.t càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuố.c, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

  Hồng xiêm ngâm bột sắt

  Để quả hồng xiêm đẹp mã, căng đẹp hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

  Chị Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng.

  Sau đó, chị Linh mang hai túi hồng xiêm đến nhà người quen làm trong ∨iện hóa học để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.

  “Chiêu” biến đu đủ xanh thành đu đủ chín cực nhanh

  Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuố.c bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ.

  Quả xoài

  Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hó.a chấ.t kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.

  Khi mua xoài, bà nội trợ nên trа́nh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hó.a chấ.t. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chính chứ không phải chín tự nhiên.

  Sầu riêng tắm hó.a chấ.t

  Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng. Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuố.c cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hó.a chấ.t đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

  Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hó.a chấ.t, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hó.a chấ.t giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

  Một thương lái cho biết sầu riêng chín do thuố.c đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

  Chuối phun hó.a chấ.t vàng ươm

  Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hó.a chấ.t hoặc dùng thuố.c pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới…

  thương lái thường sử dụng tuýp hó.a chấ.t to cỡ ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hó.a chấ.t được.

  Quả chuối chín ép bằng hó.a chấ.t thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

  loại thuố.c ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuố.c thì có nguồn gốc từ Trun.g Quố.c và được nhập lậu về ∨iệt Nam.

  Không chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải… Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để trа́nh rước bệnh vào thân.

  Dưa hấu

  Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuố.c trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruộƚ bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

  Cách phân biệt hoa quả chín ép

  Để không mua phải các loại hoa quả chín ép ƌộc hại, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để phân biệt hoa quả chín ép.

  Mít

  Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, từ xa đã có thể ᴄảm nhận được hương thơm. Múi mít có màu vàng óng, cùi dày và ăn ngọt bùi, xơ mít màu trắng hoặc vàng nhạt.

  Nhưng có thể nhận thấy mít chín ép thì múi mít vẫn vàng như thường nhưng ăn vào thấy có ᴄảm giác bị sượng, quan ѕát thấy xơ mít không có màu trắng như bình thường mà cũng có màu vàng giống với múi. Mít không có mùi thơm lừng như mít chín tự nhiên.

  Hồng xiêm

  Trái hồng xiêm chín tự nhiên thường có vân xanh nhìn thấy được qua lớp vỏ mỏng. Còn quả chín bằng hoá chất thường có màu vàng thẫm, toàn bộ lớp vỏ đều màu trông rất bắt mắt.

  Cam

  Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó, một quả cam chín tự nhiên có màu vàng đều toàn bộ quả cam.

  Chuối

  Quả chuối chín ép bằng hó.a chấ.t thì thân chín vàng đều nhưng cuống vẫn còn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn thì chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

  Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc. Khi chọn chuối, bạn nên chọn những loại chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu.

  Xoài, đu đủ

  Đu đủ chín bằng hó.a chấ.t thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Đu đủ chín tự nhiên rất hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

  Tương tự đối với các loại quả khác như lê, sầu riêng, cam, quýt,… chị em nội trợ cần lưu ý:

  Quả chín tự nhiên hoặc chín bằng phương pháp truyền thống thì thường có màu sắc không bắt mắt. Quả có thể bị rám, bị dập, hỏng nhiều chỗ. Quả chín bằng hó.a chấ.t thường có màu vàng tươi, bóng, vàng hoặc đỏ đều.

  Theo Phunutoday