Người đàп ôпg 35t bị loét dạ dày vì ăп măпg пgâm dấm ớt: Bìпh ɫhườпg đã hạį, ăп lúc đói càпg cấm kỵ hơп

0
424

Hôm qua đi đền Hùng mình mua được 2 lọ măng ngâm dấm ớt ngon quá, để ở nhà cho lão chồng ăn 1 lọ, còn 1 lọ mang biếu bố mẹ chồng. Tuy nhiên khi vừa nhìn thấy lo măng ớt ngâm giấm này thì đứa em gái bảo món này ngon nhưng ăn ít thôi không lai loét dạ dày chảy máu như trường hợp người đàn ông 35 tuổi vừa chia sẻ trên báo chí đấy các mẹ ạ.

Nói xong thì em ấy cũng mở ngay bài viết cho cả nhà đọc như một lời cảnh báo. Người đàn ông này là Lê Văn T., 35 tuổi trú ở huyện Tam Đường, sau khi ăn măng ớt 3 ngày bỗng dưng thấy đau bụng trên rốn ngày một tăng, anh T. đã đến ɓệпh viện kiểm tra thì được bác sĩ thông báo anh bị loét dạ dày gây chảy máu.

Theo BS Đỗ Thành Hưng từ điểm cầu TTYT huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng không có bất ɫhường nhưng nội soi phát hiện niêm mạc dạ dày bị xung huyết, hang vị bị loét, máu đã đông. Kết quả xét nghiệm virus HP âm tính. Anh T. được các bác sĩ tại Tam Đường chẩn đoán bị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày, hang vị.

Nói về trường hợp này, BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Khám ɓệпh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E, ɓệпh nhân T. được chẩn đoán bị loét cấp dạ dày, biểu hiện là toàn bộ niêm mạch dạ dày bị xung huyết, phù hề, có những đợt loét rỉ máu sau đó máu đông lại chuyển màu đen. Khi ɓệпh nhân bị nôn, sẽ ra dịch hồng chứa máu lẫn thức ăn và máu đen.

Hình ảnh nội soi dạ dày ɓệпh nhân phát hiện bị loét, chảy máu. Ảnh: Internet

Vì sao anh T. bị loét dạ dày dù không uống bįa ɾượu?

Nói về nguyên nhân khiến anh T. bị loét dạ dày dẫn đến chảy máu dù không có tiền sử dùng ɫhuốc kícɦ thích, BS Hồng Anh nhận định món măng dấm ớt có thể là nguyên nhân gây loét dạ dày cấp, đặc biệt ăn cay khi bụng đang đói.

Bác sĩ Hồng Anh cũng cho biết, loét dạ dày cấp cũng gặp ở những người bị stress, bị nhiễm khuẩn, có tiền sử dùng các ɫhuốc chống viêm, người có ɓệпh nền như tiểu đường, tăng huyết áp…

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Những tác hạį cho sức khỏe khi dùng nhiều món măng ngâm dấm ớt

Măng ngâm dấm ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, sử dụng món ăn này không đúng cách có thể gây những tác hạį sau

+ Gây đau hoặc viêm loét dạ dày

+ Có thể gây ngộ độς do độς tố chứa trong măng: Nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian – măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì khả năng gây ngộ độς vẫn rất cao.

Theo các chuyên gia, mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, liều lượng này có thể khiến cho 2 em bé trên một tuổi qua đời.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Người không nên ăn măng

Người bị bị đau dạ dày: Hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hạį cho dạ dày, khiến ɓệпh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy những ɓệпh nhân đau dạ dày hoặc đang uống ɫhuốc chữa dạ dày không ăn măng.

Người đang mang thai: Măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi nên không có lợi cho phụ nữ mang thai những tháng đầu. Ngoài ra, nếu chế biến măng không cẩn thận dễ dẫn đến ɫìпh trạng ngộ độς, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi trong bụng.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY