Người bị cao hᴜyết áp пêп ᴜốпg 2 cốc пước caм мỗi пgày vì lợi ích tᴜyệt vời пày!

0
331

 

Nghiên cứu mới cho thấy lợi ích tuyệt vời của việc uống 2 cốc nước cam mỗi ngày đối với những người bị cao huyết áp.

Hesperidin là một loại flavonoid, được tìm thấy trong các loại quả thuộc chi Cam chanh. Flavonoids có vai trò là chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chúng ta chống lại tác hạį của các gốc tự do. Đặc biệt, hesperidin có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng Gail Rampersaud chia sẻ: “Điều đặc biệt thú vị về nghiên cứu này là nó đã giúp xác định hesperidin, một hợp chất được tìm thấy chủ yếu trong các loại trái cây thuộc chi cam chanh, có thể là yếu tố chính giúp nước cam có nhiều lợi ích trong việc kiểm soát huyết áp”.

Cơ quan nghiên cứu các loại quả chi Cam chanh của bang Florida (Mỹ) đã đài thọ khoản trợ cấp và nước cam cho nghiên cứu.

Người bị cao huyết áp nên uống 2 cốc nước cam mỗi ngày vì lợi ích tuyệt vời này! - Ảnh 1.

159 người tham gia nghiên cứu này là các đối tượng bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Mỗi người sẽ uống 500 ml (khoảng hai cốc) nước cam mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong suốt 12 tuần, nước cam giúp giảm huyết áp tâm thu ở những người tiền tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp giai đoạn 1 một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi lít nước cam ép tươi chứa 690 miligam hesperidin. Kết quả của họ đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu (European Journal of Nutrition) hôm 13/7.

Lo ngại về lượng đường tự nhiên có trong nước cam?

Trong khi đó, một số bác sĩ lại bày tỏ lo ngại về lượng đường có trong nước cam. Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin cho biết nước cam có thể không phải là thức uống tốt để kết hợp vào chế độ ăn uống của người ɓệпh tiểu đường, vì nó có thể khiến tăng đường huyết.

Còn chuyên gia Rampersaud lại cho rằng có bằng chứng cho thấy rằng hesperidin có thể giúp trì hoãn hấp thụ lượng đường tự nhiên có trong nước cam nguyên chất, điều này có nghĩa là thức uống này sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu được công bố hồi năm 2014 đã kết luận nước ép trái cây không gây ảnh hưởng đáng kể đến đường huyết lúc đói cũng như lượng insulin ở người trưởng thành.

Người bị cao huyết áp nên uống 2 cốc nước cam mỗi ngày vì lợi ích tuyệt vời này! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Rampersaud cũng cho rằng nước cam chỉ là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Rampersaud chia sẻ: “Không có loại thức ăn hay đồ uống nào cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ các chất dinh dưỡng mà một loại thực phẩm hoặc đồ uống cung cấp và cách nó đóng góp vào chế độ ăn uống tổng thể”.

Những lợi ích khác?

Dữ liệu từ nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cũng cho thấy uống nước cam trong 12 tuần có thể làm giảm homocysteine ​​trong máu, một dấu ấn sinh học của ɓệпh tim, cũng như làm giảm viêm.

Người bị cao huyết áp nên uống 2 cốc nước cam mỗi ngày vì lợi ích tuyệt vời này! - Ảnh 3.

Chuyên gia Rampersaud tiết lộ những người uống nước cam có thể có xu hướng lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Cô nói: “Nghiên cứu cho thấy những người ɫhường xuyên uống nước cam có xu hướng hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể tốt hơn những người không uống. Điều này càng chứng tỏ vai trò tích cực mà nước cam nguyên chất trong một chế độ ăn uống lành mạnh”.

Nguồn: Verywell Health

Link nguồn:phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/nguoi-bi-cao-huyet-ap-nen-uong-2-coc-nuoc-cam-moi-ngay-vi-loi-ich-tuyet-voi-nay-162200109142657995.

LEAVE A REPLY