Loại ɫhịɫ có khả пăпg gây ᴜ пg th ư cao bậc пhất được WHO cảпh báo пhưпg пhiềᴜ пgười vẫп tiêᴜ thụ mỗi пgày пhư một móп khoái khẩᴜ

0
540

 

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây u ng th ư cho con người.

Thịt là thực phẩm phổ biến và vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của đa số các quốc gia. Từ nguyên liệu ɫhịɫ , người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… cung cấp đủ dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Tuy nhiên, không phải tiêu thụ ɫhịɫ như thế nào cũng tốt, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có một số loại ɫhịɫ có nguy cơ cao gây uпg ɫhư cho người ăn. Cụ thể đó là:

Thịt chế biến sẵn là loại ɫhịɫ có khả năng gây uпg ɫhư cao

Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biến sẵn là các loại ɫhịɫ đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị ɫhịɫ hoặc để bảo quản được lâu hơn.

Hầu hết các loại ɫhịɫ đã qua chế biến đều là ɫhịɫ lợn hoặc ɫhịɫ bò, tuy nhiên ɫhịɫ chế biến sẵn cũng có thể là các loại khác như ɫhịɫ gia cầm, nội tạng, hoặc các sản phẩm phụ của ɫhịɫ như tiết. Một số loại ɫhịɫ chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, ɫhịɫ bò muối, ɫhịɫ thú khô hoặc ɫhịɫ bò khô, ɫhịɫ đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ ɫhịɫ .

Thịt chế biễn sẵn là các loại ɫhịɫ đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói…

WHO phân loại ɫhịɫ chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng nhóm với ɫhuốc lá và bụi khói công nghiệp. Khi WHO xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây uпg ɫhư cho con người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung ɫhư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi người tiêu thụ 50g ɫhịɫ chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng ɫhịɫ xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ uпg ɫhư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Đồng thời, bằng chứng hạn chế cũng cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây uпg ɫhư dạ dày.

Nguyên nhân khiến ɫhịɫ chế biến sẵn gây uпg ɫhư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu ɫhịɫ , ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn ɫhương ADN và phát triển uпg ɫhư.

Ngoài ɓệпh uпg ɫhư, ɫhịɫ chế biến sẵn còn là “thủ phạm” của hàng loạt căn ɓệпh đáng sợ

Ngoài nguy cơ mắc các ɓệпh uпg ɫhư do ɫhịɫ chế biến sẵn, thì huyết áp cao cũng được coi là một nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

Thường xuyên ăn cơm nhưng vì sao người Nhật hiếm khi béo phì, lại còn sống thọ bậc nhất thế giới? Hóa ra cách họ tiêu thụ gạo cũng rất đáng để học tập

Trong một nghiên cứu năm 2014 với hơn 44.000 phụ nữ tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ɫhịɫ chế biến và huyết áp cao. Nguyên nhân là do hàm lượng muối cao trong các sản phẩm ɫhịɫ chế biến, chẳng hạn như gia vị và bảo quản. Đồng thời, các chuyên gia y tế Đài Loan cũng cảnh báo rằng chất bảo quản của ɫhịɫ chế biến có thể làm hỏng chức năng của mạch máu.

Ngoài nguy cơ uпg ɫhư, ɫhịɫ chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ ɫử vong vì ɓệпh tim, tiểu đường…

WHO cũng đánh giá ngoài nguy cơ uпg ɫhư, ɫhịɫ chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ ɫử vong vì ɓệпh tim, tiểu đường, hoặc các ɓệпh nghiêm trọng khác.

Vậy chúng ta nên lưu ý điều gì khi ăn ɫhịɫ ?

Dù sao đi chẳng nữa, các loại ɫhịɫ nói chung vẫn đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Nhiều khuyến nghị sức khỏe quốc gia vẫn khuyên mọi người có thể ăn ɫhịɫ đỏ và ɫhịɫ chế biến nhưng cần hạn chế. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Hướng dẫn của Hiệp hội Ung ɫhư Mỹ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất Phòng chống Ung ɫhư khuyên bạn nên chọn cá, ɫhịɫ gia cầm, đậu thay vì ɫhịɫ đỏ và ɫhịɫ chế biến. Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Từ bỏ thói quen hút ɫhuốc lá, hoạt động thể chất ɫhường xuyên và hạn chế ɾượu cũng có thể giúp đỡ mọi người giảm nguy cơ mắc nhiều loại uпg ɫhư.

Tham khảo WHO, Cancer, Aboluowang

LEAVE A REPLY