Làm cách пào để tiết kiệm gas khi пấᴜ ăп?

0
395

Việc tiết kiệm gas trong đun nấu là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ, nhiều chị em. Vậy làm cách nào để tiết kiệm gas khi nấu ăn? Liệu việc ɫhường xuyên dọn dẹp bếp gas sạch sẽ có giúp đỡ tốn gas hơn không?

Mẹo tiết kiệm gas khi nấu ăn

Cần điều chỉnh ngọn lửa vừa phải khi nấu ăn

Mọi người ɫhường cho rằng vặn gas đến mức to nhất thì việc nấu nướng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, thực tế thì bạn chỉ cần vặn gas sao cho ngọn lửa vừa vặn với đáy nồi là được. Ngọn lửa bếp gas quá lớn vừa gây tốn gas mà ngược lại cũng không giúp cho việc nấu ăn của bạn diễn ra nhanh hơn vì khi này thay vì ngọn lửa tập trung dưới đáy nồi thì lại bị phân tán ra xung quanh.

Để tiết kiệm gas khi nấu ăn bạn cần chọn được bộ nồi phù hợp

Mỗi loại nồi lại có một công dụng khác nhau, ví dụ nồi áp suất để hầm xương, làm các món ninh. Do vậy, thay vì chỉ sử dụng một chiếc nồi để nấu tất cả các món ăn thì bạn cần lựa chọn nồi cho phù hợp với món ăn của mình.

Đồ ăn không quá nhiều thì bạn nên dùng nổi nhỏ, ngược lại nếu nấu cho nhiều người ăn thì bạn nên chọn nồi to. Có như vậy bạn mới tiết kiệm được gas cho gia đình mình mà cũng tiết kiệm thời gian hơn khi nấu nướng.

Tiết kiệm gas bằng cách ɫhường xuyên vệ sinh bếp gas

Hai vấn đề này nghe tưởng không liên quan tới nhau nhưng thực chất chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bếp gas được vệ sinh sạch sẽ, làm sạch các chất cặn bẩn sau mỗi lần nấu nướng, không để chúng làm bít tắc đường dẫn gas giúp ngọn lửa luôn ổn định sẽ giúp cho thức ăn chín đều hơn và đỡ tốn gas hơn.

Luôn kiểm soát lượng nước đổ vào nồi ở mức phù hợp

Chỉ nên cho một lượng nước phù hợp vào nồi để nấu, không nên cho quá nhiều ngay lúc đầu vì để làm nước sôi sẽ cần rất nhiều gas. Ví dụ để nấu mì, bạn nên cho một lượng nước sao cho phù hợp với lượng mì định nấu. Sau khi mì chín cần vớt mì ra bát. Có như vậy thì bạn mới giúp mì không bị nở quá nhiều làm cạn nước khiến cho lúc ăn phải chế thêm nước.

Ngoài ra với những món hấp thì bạn cần tính sao để sau khi hấp, lượng nước còn lại trong nồi chỉ cần ½ bát là đủ. Không nên cho quá nhiều nước vào nồi để tránh láng phí hơi gas và lãng phí thời gian chờ đợi.

Sau mỗi lần nấu ăn nên khóa van gas lại

Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm gas khi nấu ăn rất hiệu quả. Không chỉ có vậy, khóa van gas sau mỗi lần nấu ăn còn giúp bảo vệ gia đình bạn, hạn chế hiện tượng rò rỉ khí gas hoặc hiện tượng cháy nổ.

Thường xuyên bật tắt bếp cũng sẽ làm gas tiêu hao nhanh hơn

Việc tắt, bật bếp ɫhường xuyên cũng sẽ làm lãng phí gas. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủnhất những nguyên liệu cho món ăn của mình trước khi bật bếp. Ngoài ra, nếu có thể thì sau khi nấu xong món ăn này bạn nên chế biến món ăn khác luôn. Cố gắng hạn chế tối đa việc bật tắt gas mỗi khi nâu snwowngs.

Sử dụng kiềng chắn gió cho bếp gas

Nếu nơi đặt bếp gas nhà bạn thoáng mát, có gió lùa thì bạn nên mua thêm kiềng chắn gió để giảm lượng gas phát tán ra bên ngoài, từ đó mới tiết kiệm được gas.

Sản phẩm này bạn có thể tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị rất dễ dàng với mức giá tương đối hợp lý.

Tránh xao nhãng khi nấu nướng

Luôn tập trung cũng là một cách tiết kiệm gas khi nấu ăn. Sở dĩ như vậy vì nhiều người ɫhường tranh thủ lúc nước chưa sôi, món ăn chưa được mà làm những việc khác và quên đi việc nấu nướng. Điều này sẽ gây rất nhiều tác hạį như làm tốn gas hơn, làm các món ăn bị quá lửa, mất dinh dưỡng; thậm chí nhiều khi còn làm cạn nước, gây cháy nồi.

Như vậy có rất nhiều cách để tiết kiệm gas khi nấu ăn. Hơn nữa, bạn nên kết hợp những phương pháp trên để đạt được kết quả như mong muốn.

LEAVE A REPLY