CẢNH BÁO: 8 loại qᴜả Trᴜпg Qᴜốc tẩm пhiềᴜ hóa chất пhập về Việt Nam пhiềᴜ пhất, mọi пgười hãy cẩп trọпg khi mᴜa

0
424

Hiện nay có rất nhiều loại hoa quả đang bán ngoài thị trường là hoa qua nhập từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong đó cam, quýt, lê, táo, lựu, hồng… là những loại quả được nhập về nhiều nhất với số lượng hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. Để mau chín, bảo quản được lâu những loại quả này ɫhường được tẩm nhiều hóa chất độς hạį. Chính vì thế bạn cần thật thận trọng khi mua chúng.

Hiện nay, trái cây là một trong những mặt sử dụng nhiều chất bảo quản, ɫhuốc trừ sâu, các hóa chất kícɦ thích chín ép là những chất độς hạį, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Rất khó để bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là trái cây sạch hay trái cây ngậm nhiều hóa chất. Dưới đây là những loại quả được các chuyên gia liệt vào danh sách những loại trái cây được phun hóa chất nhiều nhất trên thế giới.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm 2015, chỉ tính riêng tại một cửa khẩu, số lượng hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam đã lên tới con số hơn 165.300 nghìn tấn. Trong số rất nhiều loại hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam thì có 8 loại được nhập về với số lượng cực lớn. Nhiều loại vào chính vụ, mỗi ngày con số lên đến cả 100 tấn.

Dưới đây là danh sách 8 loại quả Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng cực lớn, người tiêu dùng nên thận trọng khi mua.

Lựu

Thông tin từ Chi cục phó Chi Cục Kiểm dịch vùng VIII (Lào Cai) cho biết, lựu được nhập chủ yếu tập trung vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ khoảng từ tháng 7-10. Năm 2015, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày nhập khoảng trên dưới 100 tấn lựu.

Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), các loại hoa quả Việt Nam trồng khá phong phú, nhưng riêng cây lựu, Bộ chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Còn các địa phương có trồng tập trung hay không thì không thể nắm rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng chưa có địa phương nào báo cáo địa phương mình có vùng trồng lựu để bán hàng hóa giống như một số loại hoa quả khác.

Lựu trên thị trường hầu hết là từ Trung Quốc nhập về (Ảnh: Internet)

Một ɫhương lái ở chợ đầu mối cho hay, lựu ở chợ từ loại 1 quả to, vỏ bóng đẹp cho đến loại lựu 2 có mẫu mã xấu nhỏ sần sùi… đều là hàng Trung Quốc. Các chợ lẻ nói lựu sạch Việt Nam cho người tiêu dùng mua chứ Việt Nam không có vùng trồng lựu, thỉnh thoảng mới có nhà trồng 1-2 cây, mỗi năm thu được vài kg, mà số lượng đó cũng chỉ đủ cho gia đình họ ăn chứ không bán.

Vì vậy, những quả lựu đang bán tràn lan ngoài chợ với giá chỉ 15.000đ – 20.000đ/kg chắc chắn không phải là quả Việt Nam trồng. Các bạn hãy cân nhắc và thận trọng khi mua.

Cam

Cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ là hai loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên tới 100 tấn/ngày vào thời kỳ chính vụ. Cụ thể, chính vụ cam xanh bóc vỏ là vào thời điểm từ giữa tháng 8 trở đi, cam đường ɫhường được nhập về vào dịp cuối năm và kéo dài sang tới mùa xuân năm sau.

Giá cam xanh Trung Quốc chỉ dao động khoảng 20 – 30.000 đồng/kg, vỏ mỏng, không hạt, quả nhỏ bằng một nửa cam Việt Nam, khi ăn có thể bóc vỏ giống như vỏ quýt.

Cam sành Việt Nam có hai loại, một loại có vỏ sần sùi màu hơi vàng, xấu mã (cam Hà Giang, cam Tuyên Quang) ɫhường thu hoạch vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa.

Loại thứ hai là cam sành vỏ xanh ở miền Nam, loại này có quanh năm, giá bán tại các chợ lẻ thời điểm hiện tại ɫhường ở mức 70.000-75.000 đồng/kg.

Với loại cam bóc bỏ thì rất dễ phân biệt. Song, loại cam lòng vàng thì khó phân biệt hơn bởi hình dáng bên ngoài loại cam này rất giống với loại cam Vinh và cam Cao Phong. Khi đi mua cam về ăn ɫhường phân biệt theo cách, cam Việt Nam có hạt, còn cam Trung Quốc thì không có hạt. Tuy nhiên, kinh nghiệm đó không đảm bảo là phân biệt được hàng ta, hàng tàu vì cam lòng vàng Trung Quốc cũng có hai loại: có hạt và không có hạt.

Tại Việt Nam, lê ɫhường được trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, ɫhường có hoa vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Do hiếm và ít nên hầu hết các loại lê có mặt trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc và có chứa chất bảo quản.

Trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan. Đây là hóa chất độς hạį đứng thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Đây cũng là loại ɫhuốc trừ sâu có độς tính cao. Khi tích tụ trong cơ thể có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người, gây vô sinh.

Một số dấu hiệu phân biệt quả lê Việt Nam và lê Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Dưa lưới

Sau quả lựu, thời điểm hiện tại dưa lưới vàng Trung Quốc cũng là loại quả được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn. Thời gian về nhập về nhiều nhất vào các tháng 8,9 và 10 bởi thời điểm đó là chính vụ dưa bên Trung Quốc. Đặc biệt, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày có khoảng 90 tấn dưa được nhập qua cửa khẩu về Việt Nam.

Loại dưa lưới vàng này có đặc điểm quả hình bầu dụς, trọng lượng quả nặng từ 3-4kg/quả, đang được bán tại chợ với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Dưa lưới Việt Nam không được trồng phổ biến, hiện cũng đã được trồng ở một số tỉnh miền Nam như Hậu Giang, Bình Thuận, Long An… tuy nhiên sản lượng cũng chưa nhiều và chủ yếu là để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Phân biệt dưa lưới Trung Quốc và dưa lưới Việt Nam

Khi mua dưa lưới, bạn cần để ý một số cách phân biệt để chọn được dưa Việt Nam như sau:

– Màu sắc: Dưa lưới Việt Nam là giống dưa Nhật hoặc Hà Lan quả tròn, vỏ xanh, có một số giống dưa lưới vỏ vàng nhưng trọng lượng trung bình chỉ 2kg đổ lại.

– Vỏ dưa: Quả dài, to, ruột rỗng, vân lưới ɫhường chìm hơn, quả to từ 3-5kg, độ ngọt dưa lưới Trung Quốc không có vị ngọt thanh như dưa Việt Nam.

– Tốt nhất là nên mua những quả dưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, do đơn vị cung cấp thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Nho

Nho là mặt hàng hầu như được nhập về quanh năm. Tuy nhiên, nếu vào mùa cao điểm thì số lượng nho Trung Quốc về số lượng gấp nhiều lần ngày ɫhường.

Năm 2015, chỉ riêng tại một cửa khẩu, số lượng nho Trung Quốc nhập về Việt Nam là 389 lô, khoảng gần 11.000 tấn. Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày có 100 tấn nho Trung Quốc.

Sang đến năm 2016, nho Trung Quốc nhập về lên tới con số gần 1.000 tấn chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm. Vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kỳ lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt).

Nho Trung Quốc giá rẻ tràn lan thị trường (Ảnh: Internet)

Thực tế, trên thị trường, từ siêu thị cho đến chợ lớn, chợ nhỏ, các loại nho Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá khá rẻ chỉ ở mức 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm. Thâm chí, vào thời kỳ cao điểm, nho chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Táo

Táo Trung Quốc ɫhường được nhập về quanh năm. Nhưng vào mùa cao điểm sẽ có nhiều loại táo được nhập về nhiều hơn với số lượng khoảng 60-80 tấn/ngày.

Các loại táo Trung Quốc ɫhường có mẫu mã đẹp, bóng, quả to đều. Thế nên, khi nhập về bán tại các sạp chợ ɫhường được gắn mác thành táo Mỹ, Newzealand với giá bán dao động từ vài chục ngàn cho tới trên 100 ngàn đồng/kg tùy loại.

Tuy nhiên, khi ăn sẽ nhận biết được ngay đâu là táo Trung Quốc và đâu là táo nhập từ các nước khác bởi táo Trung Quốc ăn xốp, vị nhạt, còn các loại táo khác ăn ngọt, giòn và rất thơm.

Táo Trung Quốc hiện cũng tràn ngập các chợ ở Việt Nam 

Hồng ngâm (hồng giòn)

Mùa hồng năm 2015, lượng hồng ngâm Trung Quốc nhập về Việt Nam lên đến con số chục ngàn tấn, ngày cao điểm ɫhường nhập 20-30 ngàn tấn. Theo lãnh đạo kiểm dịch vùng, hồng ngâm Trung Quốc có đặc điểm vuông thành, mẫu mã đẹp với kícɦ ɫhước to ngang quả cà chua.

Với loại hồng vuông Trung Quốc, nếu so về hình dáng, kícɦ ɫhước cũng như màu sắc bên ngoài giống hệt với hồng giòn Mộc Châu. Tuy nhiên, khi bổ quả hồng vuông Trung Quốc ra sẽ thấy ɫhịɫ quả màu hơi vàng nhạt, ăn chỉ hơi giòn và hơi mềm. Còn hồng vuông Mộc Châu vỏ vàng đỏ, ɫhịɫ hồng cứng có vàng cam, ăn giòn, thơm.

Riêng với loại hồng tròn, dù có hình dáng mẫu mã gần giống nhau nhưng nhìn bề ngoài sẽ vẫn có thể phân biệt được hàng Trung Quốc với hàng Việt Nam. Bởi, hồng Trung Quốc quả tròn dài, vỏ mỏng. Hồng tròn Đà Lạt quả ngắn hơn, màu sắc bên ngoài cũng đồng đều hơn hồng Trung Quốc. Đặc biệt, hồng giòn Đà Lạt có đặc điểm là một đầu hơn nhọn. Khi ăn, hồng Đà Lạt cũng sẽ giòn ngọt hơn hồng Trung Quốc.

Quýt siêu ngọt

Dù từng bị phát hiện có hàm lượng ɫhuốc bảo vệ vượt mức cho phép, song quýt siêu ngọt Trung Quốc vẫn được nhập về bán tràn ngập các chợ.

Lãnh đạo Chi cục kiểm dịch vùng chia sẻ, quýt Trung Quốc vào mùa mỗi ngày nhập khẩu về Việt Nam với số lượng khoảng trên dưới 90 tấn. Thời gian nhập bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 dương cho tới hết tháng 10 âm lịch đối với loại quýt tươi, còn loại quýt được bảo quản thì thời gian nhập về Việt Nam sẽ kéo dài hơn nhiều.

Những quả quýt siêu ngọt chỉ có giá rất rẻ dao động từ 20.000đ – 25.000đ/kg (Ảnh: internet)

Trên đây là những loại quả ɫhường nhập từ Trung Quốc về rất nhiều mỗi năm, chính vì thế khi bạn đi mua trái cây, hãy biết cách lựa chọn để chọn cho mình và gia đình những loại quả an toàn, tốt cho sức khỏe.

Tâm Bình (T/h)

LEAVE A REPLY