Càпg mắпg coп càпg bất trị, hãy hỏi coп 8 câᴜ giúp bé пhậп ra lỗi sai trước khi qᴜyết địпh xử phạt

0
403

 

Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy cho con có cơ hội được giải thích, tự nhận ra lỗi sai của mình, tránh phạt con khi con nghĩ mình không sai.

Trong quá trình khôn lớn, trẻ sẽ luôn mắc phải những lỗi sai, cha mẹ dù rất nóng giận cũng đừng la mắng, phạt con, vì đánh mắng chưa bao giờ là cách dạy con hay.

Đây là câu chuyện của bé Ti và Bi chơi cùng nhau, đang chơi thì Bi làm hư đồ chơi của Ti khiến Ti khóc. Mẹ của Bi lập tức mắng con “sao con bất cẩn như vậy, mau xin lỗi Ti ngay”. Thế là Bi xin lỗi và cả hai làm hòa. Trong mắt người lớn sự việc thế là giải quyết xong nhưng liệu Bi có cảm thấy gì hay không, Bi có nghĩ mình sai không?

Để tránh trường hợp cha mẹ quá vội vàng mắng con, đôi khi khiến con cảm thấy mình bị oan, ức chế và không hiểu mình sai chỗ nào, cha mẹ hãy thử hỏi con 8 câu hỏi giúp con tự nhận ra lỗi sai sẽ tốt hơn cho con.

“Chuyện gì đã xảy ra?” – Cho trẻ cơ hội nói

Trước khi mọi chuyện rõ ràng, cha mẹ khoan hãy trách mắng con, buộc tội cho con. Bình tĩnh lắng nghe những gì trẻ nói để hiểu toàn bộ câu chuyện từ góc độ của trẻ sẽ giúp cho mẹ có được những quyết định đúng đắn.

Hãy để đứa trẻ có cơ hội nói, ngay cả khi con thực sự sai, nhưng con tự nói thì con sẽ dễ tự nhận lỗi hơn vì ít ra con đã được giải thích.

Khi con mắc lỗi, mẹ nhớ hỏi rõ đầu đuôi trước khi la mắng. Ảnh: internet

“Con thấy thế nào?” – Giúp con bộc lộ cảm xúc

Sau khi hiểu chuyện gì đã xảy ra cha mẹ cũng khoan nói đến chuyện phạt con, hãy bắt đầu nghe đến cảm nhận của con. Vì ngay lúc này cha mẹ có giảng dạy đến đâu đi nữa, con cũng sẽ không tiếp thu được. Trẻ đang trong cơn tức giận, bị kícɦ thích nên mọi lời nói đều chỉ khiến trẻ càng phản ứng mạnh hơn.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn con cái có thể lắng nghe ý kiến ​​của mình, chúng ta cần phải đồng cảm với cảm xúc của con trước và giúp con bình tĩnh.

“Con muốn làm gì?” – Biết suy nghĩ bên trong con

Lúc này, những cảm xúc tiêu cực của trẻ vẫn còn nên dù trẻ có nói những lời gây sốc nào đi chăng nữa, cha mẹ cũng hãy cố gắng bình tĩnh tiếp thu và hỏi câu tiếp theo.

Thay vì buộc tội hãy để con nói ra suy nghĩ của mình. Ảnh: internet

“Vậy con nghĩ nên giải quyết thế nào?” – Cho trẻ nói theo cách của mình

Ở giai đoạn này, cha mẹ phải tôn trọng “lời nói của con nhỏ”, thể hiện rằng mình đang lắng nghe và cùng con tìm cách giải quyết. Cha mẹ nên hướng dẫn để con có được định hướng đúng cho hành động tiếp theo của mình.

“Nếu con làm như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào?” – Hướng dẫn trẻ suy nghĩ về kết quả

Hãy để trẻ suy nghĩ về hậu quả để hiểu rằng con phải chịu trách nhiệm cho việc làm của mình. Nếu lúc này, trẻ không thể suy nghĩ sáng suốt, cha mẹ hãy giúp trẻ chỉ ra những hậu quả có thể xảy ra nếu con làm thế.

“Con quyết định làm gì?” – Để trẻ tự suy nghĩ về hành động tiếp theo

Sau khi phân tích tất cả các ɫìпh huống và hậu quả, trẻ sẽ cân nhắc ưu và khuyết điểm và chọn giải pháp có lợi nhất. Dù quyết định chưa làm hài lòng cha mẹ thì hãy tôn trọng con, giúp con có niềm tin với cha mẹ.

Hãy để con tự giải quyết hậu quả của mình. Ảnh: internet

“Con muốn mẹ làm gì?” – Làm chỗ dựa cho con

Trở thành một điểm tựa đầy tin tưởng của trẻ sẽ giúp cha mẹ gần gũi con hơn và có thể dạy dỗ con tốt hơn. Thay vì bắt con chịu phạt, cha mẹ hãy để con giải quyết hậu quả cùng mình.

“Lần sau con có làm vậy nữa không?” – Cho trẻ học cách phản xạ

Sau khi mọi việc kết thúc, hãy cho trẻ cơ hội tự kiểm tra bản thân. Cho con được tự suy nghĩ về lỗi sai của mình và tự chọn cách không phạm lỗi nữa. Lúc này ɫhường cha mẹ sẽ hỏi con “có hứa không phạm lỗi nữa không?” và con sẽ trả lời là “không”, đến lúc này vấn đề mới cơ bản được giải quyết.

Dạy con rất cần sự kiên nhẫn của cha mẹ. Khi con mắc lỗi, hãy giúp con nhận ra lỗi sai ở đâu, để trẻ tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm sai, thay vì trách mắng hãy dạy con cách sửa sai và tự giác không lặp lại ở những lần sau.

Theo daydaynews

LEAVE A REPLY