Bí qᴜyết giúp bảo qᴜảп raᴜ củ tươi lâᴜ hơп mà các mẹ пêп biết

0
415

Cuộc sống bận rộn, nhiều việc để lo nên chị em phụ nữ ɫhường đi chợ một lần để dùng cho vài ba ngày, thậm chí dùng cho cả tuần. Tuy nhiên, các loại thực phẩm như ɫhịɫ , cá thì có thể bảo quản trong tủ đông cả tuần thậm chí cả tháng không vấn đề gì. Nhưng  rau củ các loại thì các mẹ chỉ có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ cần không cẩn thận tí thôi là rau sẽ bị nũng, nẫu, hư hỏng ngay. Vậy làm cách nào để bảo quản rau củ tươi lâu hơn?

Để rau củ tươi lâu hơn cần loại bỏ những phần lá, cuống rau bị sâu

Để bảo quản rau củ tươi lâu, bạn cần cắt bỏ những lá, cuống lá bị sâu và úa, để tránh lây lan sang những chỗ tươi khác. Ngoài ra, với những loại rau củ như khoai tây, cà rốt hay củ dền,… bạn không nên rửa trước khi bảo quản. Chỉ cần cất chúng ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt là đủ để chúng được tươi lâu hơn.

Ngoài ra, nếu những loại củ đó có chứa đất ở vỏ, rễ thì bạn cũng không nên làm sạch chúng. Thậm chí nhờ có chúng mà rau củ tươi hơn, lâu bị hỏng hơn.

Cần phân loại rau củ trước khi bảo quản

Rau củ cần được phân loại trước khi bảo quản. Có như vậy thì chúng mới tươi lâu. Sở dĩ như vậy vì mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng, phù hợp với nhiệt độ và độ ẩm riêng. Do đó, bạn cần lưu ý:

  • Với các loại rau mọng nước như xà lách, diếp cá hay cải cúc,… rất nhanh bị héo thì bạn cần sử dụng những chiếc túi nilong có lỗ khí để cho chúng vào. Ngoài ra, nên thêm ít khăn giấy hoặc bọt biển bên trong để hút hơi nước, giúp rau không bị úng, dập nát.
  • Với các loại củ như khoai tây, củ dền hoặc các loại quả có vỏ cứng như quả bí đỏ,… thì bạn có thể bảo quản trong túi giấy khô màu tối và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Đặc biệt, không nên đặt chúng gần với nền đất để tránh trường hợp mọc mầm rất nguy hiểm khi ăn phải.

Ngoài ra, các mẹ ɫhường truyền tai nhau cách bảo quản rau củ tươi lâu bằng cách bọc vào giấy báo trước khi cho vào túi nilong để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách làm này là sai lầm vì trong giấy báo chứa rất nhiều chì. Khi sử dụng chúng, chì từ giấy báo sẽ thấm vào rau củ, con người ăn vào sẽ rất không tốt cho sức khỏe.

Có nên sơ chế rau củ trước khi bảo quản không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sơ chế rau củ bao gồm cắt, nhặt, chẻ… trước khi bảo quản sẽ làm vi khuẩn sinh sôi, phát triển nhanh hơn và làm thực phẩm chóng hỏng hơn. Do đó, bạn nên hạn chế sơ chế rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.

Bạn không nên rửa các loại rau xanh trước khi cho vào tủ lạnh mà chỉ nên sử dụng vải sạch để cuốn nhẹ chúng lại và cho vào ngăn mát. Có như vậy thì rau mới tươi xanh lâu và giữ đươc nhiều dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra với cà chua bạn nên chọn những quả còn xanh, ương để bảo quản được lâu hơn. Quả nào chín trước thì dùng trước và nên kiểm tra cẩn thận, tránh để cà chua bị thối vì sẽ lây sang làm thối các quả bên cạnh.

Tuy nhiên, với các loại đậu như đậu Hà Lan thì bạn có thể rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, nhúng vào nước sôi và nhúng lại qua nước lạnh trước khi bảo quản. Với cách này bạn có thể bảo quản đậu Hà Lan trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Với ớt Đà Lạt bạn cũng có thể thực hiện theo cách tương tự.

Nhiệt độ để bảo quản rau củ tươi lâu

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rau củ đó là từ 3 – 9 độ C. Ở mức nhiệt này sẽ ức chế quá trình sinh sôi, phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Ngoài ra chỉ nên bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không để sang ngăn đông. Sở dĩ như vậy vì nhiệt độ ngăn đông đá ɫhường là -17 độ C đến – 20 độ C sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau củ và khiến rau củ khi giã đông bị nẫu, úng, dập nát.

Như vậy để bảo quản rau củ tươi lâu không phải là một việc quá khó nếu bạn chú ý những điều trên. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản rau, bạn cũng nên chú ý không dự trữ quá nhiều rau củ một lúc và thời gian bảo quản rau củ trong ngăn mát tủ lạnh không nên quá 4 ngày để tránh làm mất dinh dưỡng của những loại thực phẩm đó.

LEAVE A REPLY