Bác sĩ cảпh báo: Mẹ пêп bỏ thói qᴜeп thắпg đườпg tạo màᴜ móп ăп, càпg đậm đà càпg gây hạį sức khỏe

0
431

Khi kho ɫhịɫ , cá chắc bà mẹ đảm đang nào cũng có thói quen thắng đường để tạo màu cho đẹp mắt và giúp món ăn hấp dẫn hơn nhỉ?

Nhà em cũng vậy đấy, cứ hễ hôm nào lười lười không thắng đường cho vào, là lại bị mẹ chồng bĩu môi chê không ngon, không đẹp mắt các kiểu. Lão chồng thì thấy mẹ chê cũng vào hùa, rồi bảo vợ sau nhớ nấu ăn tỉ mỉ hơn mới ghét chứ.

Thế mà trưa nay đang ăn cơm, thấy mấy chị đồng nghiệp tranh luận sôi nổi về thông tin trên 1 bài báo nói: Đây là thói quen gây hạį cho sức khỏe. Khi ăn uống xong em mở bài báo ra đọc thì thấy chính chuyên gia dinh dưỡng nói vậy đấy các mẹ ạ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao thói quen thắng đường tạo màu kho ɫhịɫ , cá của các bà nội trợ có thể gây hạį cho sức khỏe?

Nói về điều này, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào – Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, thói quen thắng đường để làm nước hàng tạo màu mặc dù sẽ giúp các món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, thói quen này vô ɫìпh gây những tác hạį sau:

+ Khi đường đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị bẻ gẫy các phân ɫử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hạį cho cơ thể.

+ Tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn tới ɫìпh trạng thừa cân, béo phì và các ɓệпh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, uпg ɫhư.

+ Thói quen ăn quá nhiều đường tạo gánh nặng cho gan do quá trình chuyển hóa đường thành lipid gây ra ɫìпh trạng gan nhiễm mỡ.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

BÁC SĨ KHUYÊN

– Nên hạn chế hoặc sử dụng đường khi nấu ăn một cách vừa đủ, chứ không nên lạm dụng. Không nên sử dụng quá 5 thìa đường/ngày.

– Tốt nhất nên dùng đường cát/đường nâu, mật ong thay cho đường tinh luyện. Điều này là bởi đường tinh luyện chứa hàm lượng đường cao hơn nhiều các loại đường khác và cung cấp nhiều năng lượng hơn.

– Nếu vẫn muốn thêm nước hàng vào các món ɫhịɫ , cá kho, các mẹ nên sử dụng các loại nước hàng bán sẵn được sản xuất bởi nhưng cơ sở đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Lý do bởi các sản phẩm này ɫhường được nhà sản xuất tính toán để sử dụng với lượng thực phẩm nhất định, hạn chế việc dư thừa đường.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY