Ăп chay пhưпg thích hìпh dáпg và hươпg vị thức ăп mặп: Là thàпh tâm hay chỉ là trào lưᴜ

0
487

Nếu như trước kia việc ăn chay chỉ phổ biến với phật ɫử thì ngày nay nhiều người không theo Phật cũng tạo cho mình thói quen ăn chay vào ngày mùng một và ngày trăng rằm hàng tháng, hay có người ăn chay xuyên suốt trong tháng 7 mùa Vu Lan này nhằm cầu bình an cho mẹ cha, xem như là cách báo hiếu thành tâm nhất.

Như mọi người cũng biết, đồ chay đa số là giản đơn từ khâu chế biến đến trình bày, không hấp dẫn lắm nên nhiều người đã sáng tạo “biến tấu” món chay theo kiểu giả đồ mặn để ɫhưởng thức cũng như buôn bán. Điều đáng nói là không chỉ giống về hình thức mà đến mùi vị của đồ chay khi ấy cũng chẳng khác gì đồ mặn làm một số người ăn chay hào hứng đón nhận, trong khi một số khác lại đắn đo có nên ăn món chay như vậy, vì không biết có còn ý nghĩa hay đảm bảo an toàn không?

Để giải đáp cho thắc mắc này, trước tiên chúng ta cần xác định rõ mục đích của việc ăn chay là khuyến khích con người không sát sinh, sống thiện, tinh thần được giải phóng, thanh lọc cơ thể. Vậy nên, việc ăn chay giả đồ mặn chẳng khác nào ăn những động vật thật dưới góc độ tâm tưởng.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Chưa kể, để có thể tạo món chay có hình dáng và hương vị giống như món mặn, nhiều cơ sở sản xuất phải sử dụng nhiều loại hóa chất tạo mùi, tạo màu… để tạo cho người ăn có cảm giác như ăn thức ăn mặn, làm cho họ dễ tiếp nhận đồ chay hơn và ăn nhiều hơn.

Thế nhưng, mục đích ăn chay ở trên là bao gồm việc thanh lọc cơ thể, nên phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết, tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn đã có thêm các chất phụ gia và chế tạo qua thì sẽ ảnh hưởng đến nguyên chất của thực phẩm, đồng nghĩa có nguy cơ gây hạį cho sức khỏe khi các cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất như vậy.

Theo trang Người Lao Động, khảo sát tại chợ đầu mối ở quận 6, TP HCM, có hàng chục sạp chuyên kinh doanh thực phẩm chay giả mặn. Mỗi sạp có hàng chục món chay giả mặn các loại. Bà H. – chủ sạp đồ chay tại chợ, cho biết đồ mặn có cái gì thì đồ chay đều có hết. Nào là sườn non 120.000 đồng/kg, heo lát và gà lát 140.000 đồng/kg, bò lát 150.000 đồng/kg, bóng cá 145.000 đồng/kg, ɫhịɫ bằm 150.000 đồng/kg, gà cục 140.000 đồng/kg, giò sống 110.000 đồng/kg, cá thu 110.000 đồng/kg, cá cơm 60.000 đồng/kg…

Đồ ăn giả mặn có hình dáng giống ɫhịɫ heo quay và ɫhịɫ gà luộc. Ảnh minh họa – nguồn internet

Khi phóng viên thắc mắc sản phẩm không nhãn mác, không hạn sử dụng có an toàn cho người dùng thì được người bán giải thích “có ɫhịɫ cá thật gì đâu mà lo sợ bị hư hỏng”, “để cả năm sau cũng vẫn ăn được ngon lành”.

Từ đó, các chuyên gia cũng như ban quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM cảnh báo, các loại thực phẩm chay chế biến sẵn hiện nay rất dễ mua nhưng người mua rất khó xác định được mức độ an toàn của những món ăn chay này.

Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không bảo đảm quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm dễ khiến người ăn có nguy cơ bị ngộ độς thực phẩm như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy…. ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, thực phẩm chay giả mặn có nhiều loại đóng hộp cũng có nguy cơ nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn Clostridium botulinium, như đã xảy ra với sản phẩm pate Minh Chay gần đây. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào ɫử, vi khuẩn này tiết ra chất cực độς tác động lên thần kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Nếu để ở nhiệt độ ɫhường hoặc quá hạn sử dụng, vi khuẩn, vi sinh vật sẽ sinh sôi, phát triển. Một khi ăn vào có thể gây ngộ độς với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn, choáng váng… thậm chí ɫử vong, nên tóm lại mọi người nên hạn chế, đồng thời cân nhắc trước khi ăn hoặc mua thực phẩm chay giả mặn nhé.

Nếu chưa kể đến tác hạį sức khỏe khi thực phẩm chay để làm cho giống hình dáng và hương vị của thực phẩm mặn phải bỏ thêm phụ gia, thì câu hỏi đặt ra “Tại sao cái tâm ăn chay cho thanh đạm cho nhẹ nhàng lại làm cho giống thức ăn mặn?”, “Ăn chay như vậy có thành tâm không hay chỉ là trào lưu?”. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, mình không phải là Phật ɫử cũng không thể trả lời các câu hỏi này, mẹ nào hay đi chùa ăn chay có thể vào chia sẻ quan điểm nhé! Còn với mình có hiếu thảo hay không, có thành tâm lương thiện hay không là ở cái tâm của mình, hãy giữ gìn sức khỏe cho bản thân, hãy sống tốt, không làm điều xấu, giúp đỡ người yếu thế khi cần đã là sống đủ và đẹp trong cuộc đời này rồi các mẹ à!

Chúc cả nhà mình trải qua mùa Vu Lan hiếu hạnh an nhiên, an lòng nhé!

LEAVE A REPLY