5 câᴜ пói vô ɫìпh bố mẹ bᴜột miệпg sẽ khiếп trẻ пgày càпg mất tự tiп, sốпg hèп пhát

0
430

Trẻ sẽ trở nên mất tự tin khi ba mẹ ɫhường xuyên sử dụng 5 câu nói này.

Con cái phát triển khỏe mạnh là mong ước lớn nhất của tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới, tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ chỉ chú ý đến sức khỏe thể chất và sự phát triển trí tuệ của trẻ, thực tế thì sức khỏe tinh thần của trẻ cũng đáng được các bậc cha mẹ quan tâm. Trái tim của trẻ em rất mỏng manh và nhạy cảm, chúng mong được những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ công nhận và thấu hiểu. Nếu ba mẹ có thói quen dễ dàng phủ nhận và nghi ngờ khả năng của con, điều đó sẽ khiến tính cách của con trở nên tự ti, về lâu dài, trẻ sẽ không tránh khỏi những vấn đề tâm lý khác nhau. Vì vậy để trẻ tự tin hơn, những lời sau đây ba mẹ tuyệt đối không nên sử dụng với con cái.

“Con đúng là đồ ngốc”

Mọi đứa trẻ đều có thể cảm nhận được sự vu khống và ác ý trong câu này. Nghe câu này ɫhường khiến đứa trẻ cảm thấy mình thực sự là một tên ngốc, một thứ rác rưởi và không thể làm tốt bất cứ điều gì. Điều này sẽ khiến đứa trẻ mất tự tin theo thời gian. Và lòng tự trọng đã bị tổn ɫhương rất nhiều.

Nếu trẻ mắc lỗi thì chỉ nên bàn bạc, nếu làm sai thì ba mẹ hãy khuyến khích con làm lại từ đầu nhưng cha mẹ không được hạ thấp nhân cách của trẻ, chưa nói đến việc dùng ngôn từ xúc phạm làm tổn ɫhương trẻ.

“Con giỏi lắm, cái gì con cũng phá hỏng và nghịch ngợm được là sao?”

Một số bậc cha mẹ rất tức giận khi thấy con mình phá hỏng thứ gì đó, thậm chí còn đối xử dùng những từ ngữ mỉa mai mà không biết rằng điều này sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy bị thiếu tôn trọng.

Ba mẹ không nên đối xử với trẻ bằng thái độ mắng mỏ, chế giễu, điều này dễ khiến trẻ nghi ngờ cha mẹ không ɫhương mình, từ đó sinh ra tâm lý không còn tự tin vào chính mình.

“Ba/mẹ không thèm quan tâm đến con nữa, con muốn làm gì thì làm!”

Một số cha mẹ sẽ nói to những điều như không tán thành con cái họ khi đối mặt với hành vi nghịch ngợm và không vâng lời. Mặc dù cha mẹ làm điều này với hy vọng rằng con cái của họ không chống lại được nỗi sợ hãi bị đe dọa, để chúng rút lui. Nhưng kiểu dọa nạt này có thể khiến trẻ cảm thấy vô cùng bất an và mất đi sự phụ thuộc, tin tưởng vào cha mẹ. Vì vậy, không nên để các bậc cha mẹ đùa giỡn con cái theo cách này.

“Tại sao không thể ngoan ngoãn như bạn hàng xóm gần nhà?”

Thời thơ ấu, trẻ ghét cha mẹ so sánh mình với những đứa trẻ khác. Trẻ em vốn dĩ rất nhạy cảm và tinh tế, việc luôn coi ɫhường trẻ khiến trẻ cảm thấy mình thực sự không thể làm tốt việc gì, dẫn đến bỏ cuộc mà không cố gắng. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, thành công không nằm ở vai trò mà ở việc tìm ra giá trị của bản thân, cha mẹ cũng phải biết cách khai thác những điểm sáng của con mình.

“Ba/mẹ nói con im ngay đi!”

Đây là kiểu cha mẹ khiến con cái cảm thấy khoảng cách. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái. Sự cộc cằn và thô lỗ của ba mẹ có thể dễ dàng khiến con bạn trở nên bướng bỉnh và cực đoan. Nếu có bất đồng với trẻ, hãy học cách lắng nghe suy nghĩ và tiếng nói bên trong của chính trẻ thay vì ngắt lời trực tiếp và thô lỗ. Nếu thực sự có lý do để không cho trẻ làm điều đó, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu vì trẻ có khả năng hiểu và nhận thức rất cao, tóm lại là đừng ép trẻ thay đổi ý định với thái độ cáu kỉnh cực độ.

So với những phương pháp giáo dụς tiêu cực trên, cha mẹ hãy ở bên cạnh và động viên con nhiều hơn bằng những câu nói truyền cảm hứng như: “Con rất tuyệt vời”, “Mẹ thấy con rất chăm chỉ”, “Không sao đâu, con làm lại đi”, “Mẹ sẽ luôn ở bên con”, “Con có gặp vấn đề gì khó khăn không”. Và một ngày nào đó, khi con có đủ sự tự tin, bạn sẽ thấy rằng khả năng của con bạn vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.

LEAVE A REPLY