4 thời điểm mật oпg biếп thàпh chất độς, mất tác dụпg và có thể gây sᴜy thậп: Thèm cũпg đừпg ᴜốпg

0
386

Mình có đứa cháu thích uống mật ong lắm. Được cái nhà mình cũng nuôi ong nữa nên mẹ mình hay pha uống. Mỗi lần nó xuống là lại đòi bà ngoại cho cháu uống với. Bố mẹ mình thì cũng có tiếc của gì với cháu đâu nên nó đòi là cho uống. Thế mà có lần nó uống xong thì kêu cháu khó chịu, bụng chướng lên lại còn lâm râm đau nữa.

Bố mẹ mình thấy thế thì vội vàng đưa nó đi viện khám. Kết quả, bác sĩ bảo tại uống mật ong vào lúc đói nên nó gây kícɦ ứng đường tiêu hóa. Nghe mẹ mình nói xong mình mới ngồi tìm hiểu thêm thì được biết có những thời điểm quả thực không nên uống mật ong đâu các mẹ. Bởi vì nó có thể trở thành thủ phạm gây hạį sức khỏe đấy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Uống khi đói

Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên uống mật ong sau khi đã được ăn chút thức ăn lót dạ. Nếu không thì bạn phải uống 1 cốc nước rồi mới được uống mật ong. Lý do là vì trong mật ong có hàm lượng glucose cao. Ăn vào lúc đói sẽ khiến bạn bị đầy bụng, làm tăng áp lực cho thận và hệ bài tiết. Hơn nữa, mật ong uống khi đói sẽ nhanh chóng bị đào thải khiến cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng.

Uống ngay trước khi ngủ hoặc ngay sau khi ngủ dậy

Vào sáng sớm khi bạn mới ngủ dậy thì cơ thể cần thời gian để thích nghi, nhất là hệ bài tiết. Một cốc mật ong với nhiều dưỡng chất sẽ khiến 2 quả thận phải cật lực làm việc để lọc thải. Lâu dần, bạn dễ bị suy thận.

Với thời điểm ngay trước khi lên giường đi ngủ mà uống mật ong sẽ làm tăng lượng đường. Từ đó, bạn dễ bị béo phì, tiểu đường. Đặc biệt với những người cao tuổi thì còn ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch và huyết áp.

Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi không được phép uống mật ong. Bởi, trong mật ong có chứa các nội bào ɫử vi khuẩn không hoạt động Clostridium botulinum. Nó có thể chuyển hóa thành vi khuẩn và tạo ra chất độς trong ruột của trẻ. Chất độς này sẽ làm tê liệt hô hấp bé, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, bé có thể t.ử vong.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thời điểm mật ong đã bị nổi bọt khí

Khi thấy mật ong đã nổi bọt khí thì bạn không nên uống nữa. Bởi, lúc này mật ong đã nhiễm vi khuẩn và nấm men. Lúc này, chất dinh dưỡng trong mật ong đã bị biến chất. Nó còn có thể đã bị nhiễm trực khuẩn có thể gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe.

Thời điểm nên uống mật ong tốt nhất?

+ Buổi sáng:

Một cốc mật ong pha nước ấm sẽ có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, loại bỏ độς tố gây hạį. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống mật ong sau khi thức dậy chứng 30 phút – 1 tiếng, trước khi uống bạn cần phải ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước để dạ dày khởi động trước.

+ Buổi chiều:

Buổi chiều bạn luôn có cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi vì làm việc. Lúc này, bạn cũng có thể uống 1 cốc nước mật ong. Glucose và fructose trong mật ong sẽ được chuyển hóa thành năng lượng giúp bạn bớt mệt mỏi.

+ Buổi tối:

Uống mật ong vào buổi tối hoàn toàn có thể giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, ngăn chặn sự rối loạn thần kinh, làm dịu cảm xúc, ɫhư giãn cơ thể. Từ đó giúp bạn dễ ngủ hơn.

+ Sau bữa ăn 1 – 2 tiếng:

Đây cũng là thời điểm thích hợp để uống mật ong. Mật ong có thể cải thiện nhu động ruột. Nhờ đó hoạt động tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY