13 thói xấᴜ qᴜeп thᴜộc mẹ пêп thay đổi để пᴜôi dạy coп пêп пgười, ɫìпh cảm vợ chồпg êm ấm

8
457

 

Làm mẹ rồi sẽ thấy có những khó khăn khi dạy con nên người, những rắc rối khi mẹ nghĩ là đúng nhưng vô ɫìпh lại làm hư con. Thậm chí mẹ còn làm bản thân mệt mỏi và bố “tủi thân”.

Thường thì sẽ có 13 thói quen xấu mẹ cần thay đổi khi dạy con, mẹ xem thử có điểm nào giống trường hợp bản thân đang gặp phải để sửa ngay còn kịp mẹ nhé!

1. Hứa hẹn với con nhưng thực hiện không đúng

Ví dụ như mẹ nói rằng “sẽ đến ngay”, hoặc hứa với con sẽ đến đón con tan học đúng giờ nhưng lại để con chờ rất lâu. Điều này khiến con mất niềm tin vào mẹ.

2. La hét, chỉ đơn giản vì mẹ mệt mỏi hoặc thất vọng

Việc mẹ tìm con trút giận, la hét không đúng lỗi sai chỉ khiến con không phục, cảm thấy ấm ức, khó chịu và mọi việc càng trở nên tồi tệ. Thậm chí chẳng đứa con hay ông chồng nào thích ở gần một bà mẹ hay la hét.

La hét con, trở thành một bà mẹ gắt gỏng là điều xấu, mẹ cần sửa đổi ngay. Ảnh: Internet

3. Mẹ làm hết mọi việc thay con vì sợ con làm hư chuyện

Mẹ làm hết mọi thứ sẽ khiến con ỷ lại, sinh ra lười biếng và không biết cách chăm sóc bản thân. Việc này còn khiến con dễ mất tự tin, không học được tính tự lập và lớn lên trở thành một người vụng về, chẳng biết làm gì.

4. Không phạt con như đã nói

Việc đưa ra các hình phạt răn đe khi con phạm lỗi và thực hiện đúng là điều cần thiết, nếu không những lời dạy dỗ đều mất giá trị và trẻ không nhớ được lỗi sai của mình.

5. Không nhìn vào con khi trò chuyện

Thói quen xấu của mẹ vô ɫìпh dạy hư trẻ, khiến con cũng sẽ không nhìn người khác khi nói chuyện, thiếu tôn trọng. Mặt khác mẹ không nhìn con khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm, lắng nghe và không tập trung vào câu chuyện của trẻ.

6. Mỉa mai con, chê bai con

Đừng so sánh con, đừng dùng những câu nói mỉa, chê bai con như “không biết con ai mà học ngu quá”, “có chuyện nhỏ cũng không biết làm, lớn lên làm được gì”… Đó là cách người ngoài dè bỉu nhau, không phải cách một người mẹ nói và làm tổn ɫhương con mình.

Chê bai, đòi hỏi, ép buộc con làm điều gì đó chưa bao giờ mang lại kết quả tốt như mẹ mong muốn. Ảnh: brightside

7. Vội kết luận khi chưa kịp nghe con nói xong

Thiếu kiên nhẫn lắng nghe con sẽ khiến con không giải tỏa được cảm xúc, con bị hụt hẫng, bị bắt lỗi oan, từ đó con sẽ dễ có suy nghĩ lệch lạc và ɫhường sẽ chọn cách không nói hoặc nói dối mẹ.

8. Đặt con ở vị trí thứ nhất, chồng ở vị trí thứ hai

Vấn đề ở đây không phải là vị trí mà là cách mẹ chia sẻ sự yêu ɫhương, quan tâm cho mọi người trong gia đình. Nếu mẹ chỉ tập trung cho con mà bỏ mặc bố, lâu dần khiến ɫìпh cảm giữa hai người nhạt, lúc này lại lôi con ra làm lý do bố mẹ xa nhau.

9. Không dành thời gian cho bản thân

Rất nhiều mẹ bị trầm cảm sau sinh vì vấn đề chỉ tập trung chăm con mà không có thời gian cho bản thân. Nên nhớ bản thân mẹ cũng cần được ɫhư giãn, vui vẻ, trò chuyện và mỉm cười. Ra ngoài gặp gỡ bạn bè cũng là ý hay dành cho mẹ.

Không dành thời gian bản thân khiến mẹ mệt mỏi, dễ nóng nảy, trầm cảm, khó nuôi dạy con tốt. Ảnh: brightside

10. Bỏ mặc cảm xúc của con

Mẹ chỉ nhìn vào hành động của con như quấy khóc, bám mẹ, cào cấu mà la mắng con nhưng quên hỏi con đang cảm thấy như thế nào, có thể đây là cách con ra hiệu cho mẹ rằng con đang khó chịu về điều gì đó.

11. Muốn con mình phải được như “con nhà người ta”

Việc muốn con mình phải giỏi như con chị A, đẹp như con chị B, khéo như con chị C chỉ khiến cả mẹ lẫn con mệt mỏi. Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển riêng, đừng ép con theo “chuẩn” chung mà xã hội đặt ra.

12. Cả ngày lo lắng

Đây hình như là “ɓệпh” chung của các bà mẹ khi suốt ngày nghĩ về con và lo lắng cho con mà quên mất cùng con trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống. Cuộc sống bất an, lo lắng và quá cẩn thận có khi khiến mẹ “nhốt” con trong lồng lúc nào chẳng hay.

13. Trở thành bạn của con thay vì vai trò cha mẹ

Cha mẹ là điểm tựa vững chắc cho con, nếu mẹ cố gắng trở thành một người bạn, học cách cư xử, nói chuyện, hờn dỗi như một đứa trẻ giống như con thì các mẹ sẽ dạy dỗ con kiểu gì đây?

Mẹ cần sửa những thói xấu để dạy con nên người, bởi mẹ là tấm gương để con nhìn vào và làm theo. Làm cha mẹ không dễ dàng, nhưng vì con mẹ sẽ làm được mọi thứ, từng chút một sửa chữa tật xấu để trở thành người mẹ tốt nhất của con.

Theo imom