Tôi F0 5 ngày là khỏe, 7 ngày âm tính: Thuốc mua không dùng đến, chỉ toàn cách ‘tự nhiên’

0
301028

Chắc giờ nhiều người vẫn đang lo lắng lắm vì với số ca F0 như hiện tại thì chẳng biết mình sẽ dính lúc nào.

Như bản thân mình, hồi trước cứ nghĩ đâu cô vy ở xa lắm, chả đến mình đâu, lại còn tiêm ba mũi rồi, sợ gì nữa. Ấy vậy mà một ngày không hề đẹp trời, mình thành F2 rồi nâng cấp lên thành F1, cuối cùng chuyển thành F0 luôn.

Phải nói, tâm trạng khi là F1 phải cách ly cũng không vui vẻ gì đâu. Bởi lúc đấy mình đang có mấy dự định cá nhân rất quan trọng cần làm. Nhưng rồi sau đấy mình nghĩ, thôi, giờ chỉ cần an toàn là được.

Ngày đầu là F1 thì mình vẫn bình thường nhưng tới ngày thứ 2 thì mình bắt đầu có biểu hiện hơi ngứa rát cổ họng với cả đau đau cái mũi. Đây là biểu hiện của mình mỗi lần bị cảm lạnh, chảy nước mũi nên cũng hơi chủ quan. Sáng hôm sau thì mình test ra hai vạch đậm luôn.

hình ảnh

Từ F1 thành F0. Ảnh: Internet

Khi có kết quả test nhanh, mình gọi điện gửi vội con sang ông bà, còn chồng mình thì vì trước hôm mình thành F1 đã ở trên cơ quan trực nên không có sự tiếp xúc. Hành trình chiến đấu với em vy của mình bắt đầu từ hôm 31/12. Rất may là bạn nhỏ nhà mình sau đó test thì âm tính.

Đầu tiên, cái mình thấy quan trọng nhất mà mọi người cần chuẩn bị đó là tinh thần lạc quan. Như mình, mình hay nghĩ: Ôi dời, mình tiêm 3 mũi rồi, có bị cũng sơ sơ thôi, có gì đâu mà lo. Ngày ngày cứ mở máy xem mấy chương trình hài cho tinh thần nhẹ nhõm. Mình cũng thích cắm hoa nên ngày nào cũng mua hoa (giáo tận cửa) về cắm, rồi ngắm rồi nhìn, ra ban công tỉa tót cây các thứ, tám chuyện với mọi người. Hàng xóm chỗ mình cũng cưng lắm, ngày ngày gửi trả sữa, cam, quýt, nói chung là đồ ăn cho mình.

Về thuốc men, mình đã chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt Paracetamol, Ibuprofen, Efferalgan cùng với chiếc máy đo SpO2. Ngoài ra, mình còn chuẩn bị sẵn thuốc kháng sinh (nhưng mình không cần dùng đến do không có biểu hiện viêm), thuốc chống viêm giảm phù hề, thuốc ho long đờm thảo dược, cảm xuyên hương và vitamin C. Những thứ này mình trữ sẵn trong nhà từ hồi mà dịch căng thẳng ở TP. HCM cơ, hồi đấy chị mình F0 xong bảo nên nhà mình lúc nào cũng có sẵn.

Trong nhà luôn sẵn một chiếc nhiệt kế để có thể đo bất cứ lúc nào. Nhà mình thì chỉ dùng nhiệt kế thủy ngân thôi vì mình thấy cái này chuẩn xác. Cách làm thì chắc mình không cần nói thêm nữa đâu ha.

Ngoài ra, từ hồi cô vy ở Hà Nội bắt đầu căng thẳng thì mình còn tữ sẵn nước muối súc miệng, xịt khuẩn, que test nhanh và viên xông thảo dược với gừng, xả… Đồ xông này thì mọi người có thể mua bên ngoài, bán nhiều lắm luôn.

hình ảnh

Chuẩn bị nước xông với chanh, sả và gừng, thêm tí tía tô. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Hàng ngày của F0 sẽ như thế nào

Sáng dậy, mình vệ sinh cá nhân xong thì xịt rửa mũi họng. Trung bình 1 ngày mình sẽ hết 1 chai nước muối 500ml, cứ thỉnh thoảng lại lượn vào nhà vệ sinh súc miệng phát. Mũi mình cũng xịt rửa thường xuyên, mình thấy rửa càng nhiều càng tốt. Mình khuyên mấy bạn đang là F1 cũng nên súc họng thường xuyên để ngăn không cho vy nó xâm nhập. Hồi mình là F1 mà chăm súc họng thì có thì cũng chả thành F0 đâu, tại chủ quan với lười ấy.

Là F0 thì sức khỏe quan trọng hơn mọi thứ. Mình ngày nào cũng tập thể dục, mọi người tập gì cũng được, thích làm gì thì làm, miễn là có vận động và phù hợp với sức khỏe. Mình thì đứng trước gương uốn éo, múa may, có khi còn mở nhạc tập theo mấy bài tập của bọn trẻ con cơ. Mình thấy mọi người hay có kiểu cứ mệt nên chỉ nằm trên giường, phải biết là càng nằm càng mệt ý, cố dậy vận động khoảng 15 – 20 phút cho người khỏe.

Sau đó thì mình ăn sáng, nhất định không được bỏ bữa nhé mọi người. Dinh dưỡng là quan trọng với F0 lắm, vì có sức khỏe thì mới có đủ sức mà chống lại em vy chứ.

hình ảnh

Phải cố mà ăn thì mới có sức nè. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Như mình thì mình ăn sáng xong sẽ uống cốc nước cam hoặc nước chanh. Sau đó mình còn ăn thêm nhiều trái cây nữa. Ăn càng nhiều càng tốt, lúc này chẳng cần kiêng khem gì đâu, càng kiêng càng khổ ấy nhưng đừng có ăn mấy thứ đồ nhiều dầu mỡ nhé. Vì là lúc này hệ tiêu hóa cũng mệt nên ăn đồ nhiều dầu mỡ thì hệ tiêu hóa không tiêu hết thành ra lại đầy hơi các thứ.

Mình sẽ xông hơi  (mũi họng)1 lần/ngày. Nước xông của mình thường có gừng, sả, chanh, muối hạt, thỉnh thoảng thì thêm nắm lá tía tô. Xông xong là thấy dễ chịu lắm ý.

Đấy, có tí là lại đến trưa rồi. Trưa thì mình nấu ăn đơn giản, thích gì ăn nấy. Mình chỉ có lời khuyên duy nhất cho mọi người là: Hãy ăn, ăn thật nhiều, cố mà ăn.

Nếu có điều kiện thì mọi người có thể ăn thêm yến với chim bồ câu để tăng sức đề kháng cho cơ thể nói chung và hệ hô hấp nói riêng.

Trong suốt những ngày vy tới chơi nhà thì mình bị ngạt mũi, có đờm, ho, thở hụt hơi nhưng may mà không bị sốt. Chứ mình nghĩ sốt là mệt lắm, vì mình sốt hồi tiêm vắc xin nên biết rồi.

Với rác thải thì mình buộc lồng 2 – 3 lần túi nilong, mỗi túi đều phun xịt cồn cẩn thận rồi cho vào thùng rác có nắp đậy riêng, để ngoài ban công.

Sau 2 ngày thành F0 thì mình bị mất khứu giác với vị giác. Lúc này, mọi người cũng đừng có lo lắng mà hãy tập thở nhiều. Mình thấy hầu như F0 nào cũng bị.

Theo quan sát của mình, cứ chiều đến là lại bị khó thở nhưng đừng lo quá, cứ thả lỏng và điều chỉnh hơi thở. Lấy máy SpO2 ra đo xem sao, nếu ở mức 95% trở lên thì có thể an tâm. Trên youtube có nhiều bài tập thở lắm, bạn có thể lựa chọn bài tập phù hợp.

Đặc biệt, bạn chỉ dùng thuốc khi có triệu chứng chứ đừng tự ý dùng thuốc linh tinh nhé. Cụ thể:

+ Sốt trên 38,5 độ thì uống hạ sốt.

+ Ho thì uống thuốc ho.

Nên nhớ là đừng có uống thuốc quảng cáo diệt virus ở bên ngoài mà cũng đừng có tự ý uống thuốc chống bội nhiễm… Còn nữa, bạn cũng nên thường xuyên đo chỉ số SpO2 nha.

Do sức khỏe của mình không tốt, trước đã hơi tí là ốm đau rồi nên dù 5 ngày đã hết các triệu chứng như 7 ngày sau mình mới có kết quả âm tính trở lại. Nhưng âm xong cái là khỏe luôn chứ cũng không bị hậu cô vít gì. Trộm vía các mẹ ạ.

Với mình, những ngày thành F0 là trải nghiệm rất đáng nhớ. Vậy nên mọi người nếu có dính thì cũng đừng lo lắng quá nhen, không sao đâu, cứ bình tĩnh đón nhận, rồi cũng qua thôi nè.