“Tập huấn” cho bố mẹ già lên thành phố: Câu chuyện khiến ta tự hỏi “Điều bố mẹ thực sự cần là gì?”

0
88

Tôi nghĩ rằng chỉ cần cho bố mẹ ăn ngon, mặc đẹp cũng là có hiếu. Con cái mà miệng cứ nói thương bố mẹ nhưng cứ để bố mẹ khổ hoài người ta nên mới đặt ra chữ hiếu ở đâu.

Dõi theo câu chuyện về chữ hiếu thời hiện đại, tôi thực sự đồng cảm với những người lên tiếng trong bài viết này. Bởi vì chữ hiếu thì vô cùng lắm không thể cùng một lúc giúp bố mẹ sướng về cả thế chất lẫn tinh thần được.

Bố mẹ tôi sinh được 4 người con gái và chỉ có tôi là con trai duy nhất của cụ. Các chị và em tôi đều ở quê chân lấm tay bùn. Duy chỉ có tôi được ông bà tạo điều kiện cho ăn học và những năm 90 của thế kỷ trước tôi được cử đi học ở Bungari. Về nước, tôi được phân ᴄôпg làm việc tại thị xã. Dù chỉ là thị xã trực thuộc tỉnh khá nghèo nàn nhưng lúc đó, tôi như một tia sáng cho gia đình.

Côпg việc làm trong nhà nước buồn tẻ và nghèo, sau năm 1996, tôi mạnh dạn xin ra ngoài làm kinh tế tư nhân và cũng nhờ năng lực và những kinh nghiệm học từ bạn bè, ᴄôпg ty của tôi mới thành lập nhưng phất lên nhanh chóng. Tôi chọn lĩnh vực hoạt động là nhập khẩu thiết bị máy ᴄôпg nghiệp và phân phối. Chẳng bao lâu, tôi đã có tiền để đưa cả gia đình của mình lên thủ đô ở.

Khi có tiền và có miếng ăn, miếng để điều mà khiến tôi đau đáu nhất là bố mẹ già ở quê còn nghèo và khổ quá. Tôi về quê đón họ lên nhưng ông bà kiên quyết không lên ở với con cái. Bố tôi đã gần 80 tuổi nhưng vẫn thích được trồng rau, nuôi gà. Sau đó, tôi phải dùng biện pнáp mạnh tay là tuyên bố bán nhà cửa, xây một phần đất là từ đường thì ông bà mới đồng ý lên cho vợ chồng tôi.

Từ ngày lên ở vợ con cái, ông bà được ở gần con cháu hơn, tôi cũng đỡ lo lúc mưa bão bập bùng. Tôi cố gắng giúp bố mẹ bớt buồn như đưa ông bà đi thăm thú các nơi. Hai tháng tôi đưa ông bà về quê chơi với cháu, chắt ngoại. Tôi cố gắng phụng dưỡng bố mẹ già để con cái lấy đó làm gương.

Thế nhưng, bố mẹ tôi lại không muốn ở Hà Nội. Ông bà lúc nào cũng đòi con cháu cho về quê. Lòng hiếu thảo của con cái thời nay không thể trọn vẹn cả thể chất và tinh thần được. Tôi nói vậy nhưng bố mẹ vẫn không nghe tôi.

Nhiều lần, ông bà làm tôi bực dọc. Tôi có nói to tiếng “ở trên này bố mẹ chả sướng gấp vạn lần ở quê mà ông bà còn cứ đòi về”. Nghe thế, mẹ tôi lại không nói gì. Bà lên phòng ngồi xem phim một mình. Nhưng tôi biết, bà đang buồn và tủi thân vì bị con cái nói to tiếng.

Tôi thấy một điều lạ, con cái đang cố cho ông bà sướng nhưng bố mẹ không hiểu cho con cái mà cứ bắт con cái phải trọn vẹn cả đôi đường. Nhiều lần, tôi nghĩ cảnh nhà mình lại nghĩ ra chẳng lẽ mình nên mở một lớp tập huấn cho những ông bà ở nông thôn trước khi lên thành phố để ông bà được tư vấn cho hiểu con cái hơn.

Bố mẹ tôi không bao giờ hiểu con cái mà cho rằng con cái chỉ bận bịu kiếm tiền mà quên nói chuyện với cha mẹ. Thời buổi này, tôi nói thực ai cũng là người có hai chân, hai tay và một cái đầu không ai có thể tròn được vai trò của mình.

Trong khi đó, nhiều trường hợp con cái chỉ tìm cách bòn gọt của bố mẹ dù họ đã già thì ông bà lại không mắng con bất hiếu còn con cái bận không nói chuyện nhiều với ông bà thì ông bà cho rằng chúng nó không nghĩ đến cha mẹ.

Tôi cũng đang rất băn khoăn không biết mình nên làm như thế nào cho trọn chữ hiếu với cha mẹ. Cá nhân, tôi cho rằng giúp bố mẹ bớt khổ đã là người con có hiếu lắm rồi.