Đau lòng chuyện người mẹ 80 tuổi chủ động xin vào viện dưỡng lão: Còn trẻ muốn một con, xế chiều thui thủi tuổi già

0
177

Bố mẹ có 1 con khi về già sẽ có rất nhiều cái khó riêng. Sợ phiền đến con, nhiều bố mẹ sẽ chủ động chuyển đến viện dưỡng lão sống.

Gần đây, tôi quan sáϯ thấy một bà cụ 80 tuổi hay ngồi dưới góc sân chung cư nhưng đã lâu không thấy. Chúng ta cũng biết rằng thói quen của người già rất khó thay đổi nên tôi lo rằng bà bị bệпh. Hôm qua tôi đã hỏi mọi người và biết rằng bà đã được nhận vào viện dưỡng lão. Đó là nỗi lòng của người mẹ khi về già chỉ có 1 con.

Được biết, bà lão chỉ có một cô con gái. Bà thích sự tự do, thích nhìn những đứa trẻ ríu rít cả ngày và chạy lên xuống cầu thang. Lẽ ra bà không nên sống trong viện dưỡng lão. Tôi tưởng rằng con gái đối xử không tốt, ép bà phải vào đó mà sống. Nhưng hóa ra chính bà đã chủ động chuyển vào viện dưỡng lão mà không có bất kỳ phàn nàn nào về con gái.

Con gái ông rất hiếu thảo và sẵn sàng chăm sóc cho mẹ mình. Nhưng cô cũng có gia đình riêng với 2 cháu nhỏ. Mẹ chồng cô cũng đã lớn tuổi. Để chăm sóc gia đình, cô đã nghỉ việc. Cô bận rộn cả ngày.

Mẹ cô có thể chịu đựng được khi không thể chăm sóc bản thân. Mỗi ngày, bà đều cố gắng tự nấu ăn và quán xuyến việc nhà. Trừ khi bà ốm, bà sẽ cho con gái lui tới chăm nom.

Cuộc sống cứ thế trôi qua. Nhưng đến khi bước qua sinh nhật lần 80, bà dần mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Trong khi con gái cũng có cuộc sống riêng nên khó khăn chuyện đi đi lại lại. Do đó, bà quyết định chuyển vào viện dưỡng lão sống. Cách đó có thể giúp con gái bớt đi gánh nặng và bà mẹ cũng có người chăm sóc bản thân tốt hơn.

Cha mẹ cả đời hყ siпh, nuôi nấng con nên người, con cái có bổn phận chăm lo, phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Nhưng đôi khi chỉ vì hoàn cảnh nên chữ “hiếu” con không thể tròn. Cha mẹ khi về già không phải ai cũng được an nhàn bên con cháu. Như bà mẹ trong câu chuyện trên đây. Bà thích sự tự do, thích cháu nhưng cuối cùng chọn vào sống ở viện dưỡng lão. Nỗi lòng của bố mẹ chỉ có 1 con khi về già có lẽ không mấy ai hiểu hết được.

Bố mẹ cô đơn, không có ai chuyện trò

Khi còn trẻ, chúng ta có sức khỏe, có thể lao động kiếm tiền và ăn những món ngon. Dù chỉ có một đứa con, chúng ta cũng không cảm thấy cô đơn. Khi về già, chúng ta mất khả năng lao động nhưng đi kèm với rất nhiều căn bệпh khác nhau. Rõ ràng, sự thoải mái có khác biệt giữa việc có 1 con và 2 con khi về già.

Có 2 con, miễn là các con có lòng thảo hiếu, các con có thể chia sẻ việc phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ. Chỉ cần được như vậy, bố mẹ cũng không cảm thấy cô đơn.

Nếu chỉ có 1 đứa con, đứa trẻ chỉ có thể thỉnh thoảng đến thăm. Điều đó khiến bố mẹ sẽ cảm thấy cô đơn. Ngay cả khi khó chịu, muốn được chia sẻ cũng không có ai, điều đó thật đáng thương. Chính vì vậy mà bố mẹ có một con, việc chọn sống trong viện dưỡng lão, nơi nhộn nhịp và có nhiều người chuyện trò, đó không hẳn là một điều xấu.

Sợ gây rắc rối cho con

Nếu có nhiều con, khi còn nhỏ, đứa trẻ lớn hơn có thể tự chăm sóc bản thân. Nếu chỉ có 1 con, bố mẹ sẽ ít căng thẳng và có thể sống thoải mái. Sẽ có những khác biệt giữa việc có 1 con và 2 con khi bố mẹ còn trẻ. Khi bố mẹ về già, áp lực chăm sóc cho con cái sẽ rất lớn nếu bố mẹ chỉ có 1 con. Bố mẹ sợ gây nhiều rắc rối cho con nên không còn lựa chọn nào tốt hơn việc dọn vào viện dưỡng lão.