Càng về già, cha mẹ càng nhận ra 2 khác biệt rõ rệt giữa sinh con một và sinh thêm con thứ hai

0
135

Sự khác biệt giữa việc sinh 1 đứa con duy nhất và 2 con càng trở nên rõ ràng hơn khi cha mẹ đã về già

Nếu như ngày xưa, quan niệm sinh nhiều con cho vui cửa vui nhà được nhiều người lớn ủng hộ thì bây giờ các bà mẹ lại muốn sinh 1 đứa con duy nhất vì nhiều lý do. Một mặt vì họ sợ sinh con thứ 2 xong sẽ ảnh hưởng đến sự nɢнιệρ, mặt khác là do chi phí sinh hoạt hiện nay quá cao, lại thêm tiền nuôi thêm một đứa con nữa nên nhiều người chỉ dám sinh 1 đứa.  Tuy nhiên, một số gia đình sẽ kiên quyết lựa chọn sinh con thứ hai, ngay cả khi mức kinh tế hiện tại chưa ổn định cho lắm. Bởi vì họ cảm thấy rằng sau khi sinh con thứ hai, con cái sẽ có chị có em, và họ sẽ không còn cô đơn khi về già. Thực tế cho thấy, khi về già, cha mẹ càng nhận ra sự khác biệt giữa việc sinh 1 đứa con duy nhất và 2 con.

1. Nỗi buồn của đứa con duy nhất

Tôi có một người bạn là con một trong gia đình, trong mắt tôi mà nói, cô ấy là người thực sự khiến nhiều đứa trẻ phải gaпh tị bởi sự chăm sóc, yêu tнươnɢ của cha mẹ. Tôi mãi mãi không thể hiểu được cảm giác được cưng nựng của cô ấy, cũng như cô ấy không thể hiểu được niềm vui khi tôi được chơi với anh chị em của mình. Sau khi học xong đại học, cô ấy tìm việc ở một thành phố lớn, lập gia đình và sinh con, mua một căn nhà ở đó. Cuộc sống rất hạnh phúc và viên mãn, sau khi bố mẹ nghỉ hưu, cha mẹ cô ấy cũng từ quê lên sống với vợ chồng và phụ giúp trông nom con cái. Tuy nhiên 3 năm gần đây, bố cô đột ngột mất vì bệпh hiểm nghèo. Cô ấy có vẻ phờ phạc đi rất nhiều, cô chia sẻ với tôi rằng nhiều lúc cảm thấy bất lực khi không có anh chị giúp đỡ, vì là con một nên những thay đổi đột ngột chỉ có thể một mình gánh vác, cô cảm thấy kiệt sức.

2. Hạnh phúc của những đứa trẻ không phải duy nhất

Ngược lại, tôi sinh ra trong gia đình có 3 người con. Thông thường, 3 anh chị em sẽ bàn bạc và gánh vác những sự việc trọng đại ở nhà. Có lần, ba tôi ở quê đột ngột bị gãy chân phải nhập viện. 3 anh chị em tất bật ngược xuôi, thay nhau chăm mẹ trong bệпh viện khiến người già cảm thấy nhẹ lòng và ấm áp vô cùng. Có lẽ, đây cũng là sự khác biệt dễ nhận ra nhất so với gia đình sinh 1 con duy nhất và 2 con, ở thời điểm này, nhiều bậc cha mẹ có con một sẽ vô cùng ghen tị vì khi về già dù cuộc sống có nhiều tiền cũng không sánh bằng cảm giác ấm áp hạnh phúc của những người con hiếu thảo chăm sóc mình.

Vậy sinh con thứ hai sẽ ảnh hưởng gì đến cha mẹ và con cái?

Ảnh hưởng đến con cái

– Con một sẽ không phải chịu áp lực để cạnh tranh với anh chị em  từ khi còn nhỏ, những gì tốt đẹp cũng đều dành riêng cho mình. Tuy nhiên, một số trẻ từ nhỏ đã thiếu vắng sự đồng hành của anh chị nên tuổi thơ của luôn cảm thấy cô đơn, dễ bị gò bó trong quá trình hòa đồng và ít biết chia sẻ với người khác.

– Đứa trẻ nào có anh chị em thì khi trưởng thành, bé sẽ có dũng khí để làm bất cứ điều gì, vì sẽ luôn có người đứng sau mình.

Ảnh hưởng đến cha mẹ

Sinh con thứ hai không chỉ có lợi cho sự pнát triển của con cái mà còn quan trọng đối với cha mẹ. Khi trẻ lớn lên, chúng có thể đi học xa nhà, lúc này, nếu như có một đứa con ở bên cạnh, hắn tuổi già sẽ bớt cô đơn. Những khó khăn, đau yếu khi về già sẽ được sẻ chia cho nhiều đứa con, từ đó cũng giảm đi phần nào áp lực trong cuộc sống của con cái so với việc chỉ sinh 1 đứa.

Sự khác biệt giữa việc sinh 1 con duy nhất và 2 con là quá rõ ràng, tuy nhiên sinh hai con quả thực rất căng thẳng đối với một gia đình không có điều kiện. Vì vậy phải xuất pнát từ hoàn cảnh thực tế của gia đình bạn, nếu gia đình đủ sức nuôi hai con thì nên sinh con thứ hai. Nếu thực sự tài chính gia đình khó khăn, không đủ khả năng sinh thêm con thì nên sinh một con. Điều quan trọng là bạn thực sự có trách nhiệm để nuôi dạy con cái trưởng thành và nên người.