6 thực phẩm ᵭược côпg пhậп là “mối пgᴜy” lớп пhất tɾoпg пhà hàпg, ᵭầᴜ bếp lᴜôп từ chối ăп пhưпg khách пào tới cũпg gọi

0
355

0

Tờ Insider đã có cuộc phỏng vấn với một số đầu bếp chuyên nghiệp, cựu nhân viên nhà hàng để hỏi ý kiến về những món bẩn пhất trong nhà hàng, đến họ cũng không dám đụng đũa.

Thời điểm cuối năm đang đến gần, đây cũng là lúc mà các buổi lễ kỷ niệm, cuộc gặp gỡ bạn bè diễn ra thường xuyên. Trong khoảng thời gian này, có lẽ địa điểm phù hợp nhất cho các cuộc gặp gỡ chính là ở nhà hàng. Tại đây, bạn không chỉ được ăn ngon mà còn có không gian để trò chuyện. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm ở các nhà hàng là thứ khó kiểm soát nhất.

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 1.

Tờ Insider đã có cuộc phỏng vấn với một số đầu bếp chuyên nghiệp, cựu nhân viên nhà hàng để hỏi ý kiến của họ về những món bẩn nhất trong nhà hàng, đến họ cũng không dám đụng đũa vào. Bạn cũng nên xem thử đó là những món gì để tránh nhé!

1. Món trai, hến

“Tôi không bao giờ gọi món trai, hến tại các nhà hàng”, đầu bếp Mary Dumont nói với Insider.

Vị đầu bếp này tiết lộ, bản thân mình là người rất cẩn thận trong việc bảo quản, sơ chế trai, hến trước khi phục vụ cho khách. Tuy nhiên không phải nhà hàng nào cũng có tâm như vậy. 2 loại thực phẩm này nếu không được bảo quản, sơ chế cẩn thận có thể khiến người ăn bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ngộ độc.

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 2.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, công bố trên tạp chí International Journal of Food Microbiology cho biết, trong con trai có chứa adenovirus, loại virus này có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.

Ngoài ra, ăn trai, hến chưa được vệ sinh cẩn thận còn có thể khiến bạn bị ngộ độc. Con trai không tự tiết ra độc tố nhưng các loại thức ăn của nó, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Thứ chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy ngay cả khi bạn ăn trai, hến nấu kĩ vẫn có nguy cơ trúng độc. Cách duy nhất là ngâm trai một thời gian để chúng nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ và loại bỏ “túi phân” trước khi chế biến.

2. Tránh ăn hải sản vào thứ 2

Vì sao chúng ta nên tránh ăn hải sản vào thứ 2? Vào thời điểm đó trong tuần, hải sản có thể là hàng cũ từ cuối tuần, không còn tươi ngon. Lí do vì hầu hết các nhà hàng đều nhập hàng vào giữa tuần (thứ 4 – thứ 5) – thời điểm ngay trước những ngày cuối tuần cao điểm.

Ngoài ra, đầu bếp Silvia Barban nói thêm với Insider rằng: “Khi vào nhà hàng, nhiều người sẽ gọi hải sản phiên bản đặc biệt, tuy nhiên quyết định gọi loại thực phẩm này rất hên xui. Đó có thể là món tươi ngon nhất, nhưng đồng thời với nhiều nhà hàng, món đặc biệt là sự kết hợp của nhiều đồ thừa trong tủ lạnh”.

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 3.

3. Món rau mầm, rau sống

Ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết, rau sống và rau mầm là thực phẩm nhiều khách hàng yêu cầu nhưng ít ai biết, nó từng là nguyên nhân của hơn 30 đợt dịch tại Mỹ kể từ năm 1990. Chúng ta hoàn toàn không có cách để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi ăn chúng, trừ khi nấu chín. Ngoài ra, rau mầm, rau sống thường được trồng trong môi trường ẩm ướt, ấm áp – rất phù hợp cho E.coli, Listeria và Salmonella phát triển mạnh.

4. Hàu sống

Ông Candess Zona-Mendolla, một chuyên gia về an toàn thực phẩm, đồng thời là biên tập viên của trang MakeFoodSafe.com cho biết: Hàu sống là một trong những lựa chọn rủi ro nhất trong thực đơn, ngay cả khi chúng được quảng cáo là tươi ngon.

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 4.

Hàu sống là một trong những lựa chọn rủi ro nhất trong thực đơn

“Một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm”, Candess Zona-Mendolla nói

5. Các giỏ bánh mì

Theo một người từng làm nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách Debra Ginsburg’s Waiting: The True Confessions of a Waitress: Các giỏ bánh mì có xu hướng luân chuyển từ bàn này sang bàn khác. Bánh mì trong giỏ của bạn có thể là mẩu vụn đến từ những vị khách trước đó. Bạn không thể chắc chắn rằng chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước bọt vào trong quá trình ăn các món khác hay không, thế nên việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài bánh mì thì bỏng ngô, hạt hướng dương, đậu phộng… miễn phí cũng có thể chịu chung số phận.

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 5.

6. Các lọ nước sốt cà chua

Từng là nhân viên chính trong một nhà hàng, ông Aaron Norris nói rằng gia vị, đặc biệt là sốt cà chua luôn là thứ mà ông tránh sử dụng khi đi ăn bên ngoài. Vào cuối ngày trước khi nhà hàng đóng cửa, các nhân viên thường dành thời gian để dồn các chai tương cà còn dở vào một chai, tiếp tục sử dụng vào những ngày tiếp theo. Vì vậy khách hàng khó mà biết được số gia vị này đã ở đáy chai được bao lâu, đôi khi việc này dễ dẫn đến tình trạng tương cà bị hỏng, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người ăn.

Nguồn: Insinder, Eatthis

6 thực phẩm được công nhận là mối nguy lớn пhất trong nhà hàng, đầu bếp luôn từ chối ăn nhưng khách nào tới cũng gọi - Ảnh 6.