5 điều con cái tuyệt đối không được trách cha mẹ: Tất cả những gì bố mẹ làm đều vì chúng ta

0
153

Chưa báo đáp cha mẹ ngày nào nhưng một số người con đã cao giọng oán trách đấng sinh thành mà không hiểu rằng họ đang tự hủy đi phúc báo của mình.

Đời người sống chỉ trông mong vào phúc báo. Khi chúng ta tích được phúc báo thì hậu vận mới có thể tốt đẹp. Hay nói cách khác, phúc báo chính là những điều may mắn đến một cách tự nhiên nhờ vào quá trình sống hiếu đạo và giữ cho mình thiện lương.

Vì vậy, muốn nhận được phúc báo, chúng ta phải giữ gìn chữ “hiếu” cho trọn vẹn. Đặc biệt, có 5 điều con cái đừng bao giờ oán trách bố mẹ.

1. Không oán trách vì bố mẹ nghèo khổ

Không ai được chọn nơi mình sinh ra. Vì vậy, nếu lỡ bạn sinh vào một gia đình nghèo khó thì cũng đừng oán trách bố mẹ. Họ bao giờ cũng hყ siпh vì bạn vô điều kiện, dốc hết sức lực và tâm huyết để nuôi bạn thành tài. Bố mẹ có thể mặc áo rách để cho bạn áo lành, có thể nhịn ăn để bạn no bụng, có thể chịu lạnh để nhường cho bạn chiếc chăn duy nhất. Do đó, đừng để những đòi hỏi của bản thân sinh ra lòng oán hận bố mẹ.

Thay vào đó, bạn hãy nhường cho bố mẹ chiếc áo ấm, miếng ăn ngon. Những việc tuy đơn giản nhưng chính là bạn đang thể hiện lòng hiếu kính bố mẹ.

2. Không oán trách vì bố mẹ nói nhiều

Thật hạnh phúc cho những ai còn được nghe bố mẹ răn dạy mỗi ngày. Bao nhiêu điều hay lẽ phải, kinh nghiệm sống tích lũy trên đời bố mẹ đều truyền lại cho con cái, hy vọng con sẽ sống tốt, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Tuy nhiên, có những đứa con không hề để tâm đến lời cha mẹ giáo huấn, thậm chí họ còn càu nhàu sao bố mẹ nói nhiều thế. Người ta bảo “cá không ăn muối cá ươn” – con cái cãi lời cha mẹ không chỉ hủy đi phúc báo của bản thân mà cuộc đời họ chắc chắn sẽ khó thành ᴄôпg. Nguyên nhân là chúng đã không tin vào kinh nghiệm mà bố mẹ mất nhiều năm trời mới “ngộ” ra được.

3.Không oán trách vì bố mẹ nghiêm khắc

Sự nghiêm khắc của bố mẹ chính là tiền đề giúp con cái thành ᴄôпg vì nhờ đó, con cái sẽ sống có nề nếp, có khả năng chịu đựng gian khổ để vượt qua thử thách trong cuộc sống. Bạn đừng trách tại sao bố mẹ luôn bắт mình phải thế này, phải thế kia vì chỉ có họ mới biết điều gì là tốt nhất với con cái. Nếu chỉ vì muốn sống dễ dãi theo ý mình mà chốпg đối lại bố mẹ, hậu quả trước mắt bạn phải gánh chịu chính là mất phương hướng trong cuộc sống và tương lai hoàn toàn mờ mịt.

4. Không oán trách vì bố mẹ chậm chạp

Bố mẹ già rồi, đi đứng chậm chạp, tay chân run rẩy. Con cái chớ lấy đó làm phiền rồi khó chịu với bố mẹ hay lấy cớ cho họ vào viện dưỡng lão. Hãy yêu thương đôi bàn tay gân guốc đã từng không nề hà bất cứ việc khó nhọc gì để mang đến cho bạn sự chăm sóc tốt nhất có thể. Ngay cả vào lúc tuổi đã cao, sức đã yếu, đôi bàn tay ấy vẫn cố gắng làm việc nhà, trông cháu để đỡ đần cho bạn.

5. Không oán trách vì bố mẹ ốm đau

Sinh, lão, bệпh, tử vốn là thứ không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, bạn đừng phiền lòng khi bố mẹ ốm đau. Cỗ máy còn có lúc hư hỏng huống chi con người miệt mài không ngơi nghỉ suốt vài chục năm trời. Mà bố mẹ lao tâm khổ tứ, vắt kiệt sức lực nếu không vì bạn thì còn vì ai đây? Do đó, làm con cái, xin đừng bỏ rơi bố mẹ lúc cuối đời. Những ai bỏ mặc bố mẹ khi bệпh tật – chính họ sẽ nếm trải cảnh đó khi về già. Đồng thời, phúc báo cũng vì đó mà mất đi.