3 thời điểm F1 nên xét nghiệm để cho kết quả vừa chính xác vừa sớm nhất sau khi tiếp xúc F0

0
57

Nhiều người sau khi biết mình đã tiếp xúc với F0 thì vội vàng làm xét nghiệm, kết quả cho âm tính, nhưng sau đó lại phát hiện dương tính với virus, tức là kết quả xét nghiệm trước đó không chính xác.

Vậy thì thời điểm nào xét nghiệm mới cho kết quả chính xác sau khi tiếp xúc với F0? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Sau khi tiếp xúc với F0 thì thời điểm làm xét nghiệm rất quan trọng, nếu làm đúng thời điểm thì kết quả nhận được sẽ chính xác, làm không đúng thời điểm thì có thể cho kết quả không chính xác nha mọi người.

Theo thông tin mình đọc được trên báo Gia Đình Việt Nam thì chúng ta sau khi tiếp xúc với F0 cần chọn thời điểm để xét nghiệm xem mình có bị lây nhiễm hay không. Còn thời điểm cụ thể là khi nào? Và vì sao cần chọn đúng thời điểm thì mọi người tham khảo thông tin mình chia sẻ lại bên dưới nha!

hình ảnh

Sau khi tiếp xúc F0, F1 cần chọn thời điểm làm xét nghiệm mới cho kết quả chính xác. Ảnh minh họa, nguồn: TL

Vì sao cần chọn đúng thời điểm?

Việc chúng ta cần phải tuân theo khoảng thời gian xét nghiệm là do virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và phát triển đến mức ‘đủ’ số lượng để các xét nghiệm mới có thể phát hiện được.

Sau khi tiếp xúc với F0  bao lâu thì nên làm xét nghiệm?

Theo khuyến cáo, khi biết mình có tiếp xúc với F0, người dân nên xét nghiệm cô vít bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR, phương pháp xét nghiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất thì thực hiện. Tuy nhiên, cần chú ý đến thời điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác.

Theo đó, 3 trường hợp cần xem xét thời gian thực hiện xét nghiệm sau khi tiếp xúc với nguồn lây bao gồm:

– Với người chưa tiêm vắc xin: Thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính trong khoảng 24 đến 48 giờ.

– Với người đã tiêm vắc xin: Khoảng thời gian xét nghiệm dương tính từ 5 đến 7 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc với F0.

– Với những người có triệu chứng, nếu xét nghiệm với bộ test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính thì cần xét nghiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 48 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì phải xét nghiệm RT-PCR.

Bên cạnh đó, trong lúc chờ xét nghiệm, người dân dù tiêm hay chưa tiêm vắc xin vẫn cần phải cách ly, tránh tiếp xúc, đảm bảo quy tắc 5K để không lây nhiễm cho người khác nha mọi người.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm đâu mọi người. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng.

hình ảnh

Sau khi tiếp xúc với F0 thì cần xúc miệng với nước muối sinh lý để giúp tiêu diệt virus. Ảnh minh họa, nguồn: MLT

Sau khi tiếp xúc với F0 chúng ta cần làm gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ CK I Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng thì, sau khi tiếp xúc với F0, điều đầu tiên chúng ta cần làm là:

– Súc họng bằng nước muối sinh lý

– Sau đó là mọi người cần súc họng với dung dịch sát khuẩn Povidone1% hoặc Chlorhexidin từ 0,12 đến 0,2%, sau đó tiếp tục súc họng nước muối sinh lý để tiêu diệt virus.

Lý ý: Mọi người có thể thực hiện 4-5 lần/ngày. Đồng thời cần thực hiện hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Nếu trong gia đình có người nhiễm cô vít chúng ta nên khử khuẩn, xông phòng. Tuy nhiên, việc xông hơi cho bản thân không có tác dụng chống phơi nhiễm mà chỉ có tác dụng khi người nhiễm cô vít bị sốt nhẹ, mệt không ra mồ hôi thì xông thải mồ hôi, thải chất độc ra đỡ mệt. Không nên xông 1 lần/ngày, xông hơi nhiều sẽ mất nhiệt, mất điện giải gây ra mệt mỏi đó mọi người.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên uống thuốc kháng virus, tăng cường miễn dịch để phòng sau khi phơi nhiễm nha.

Khi nào được coi là F1?

Theo Công văn số 11042/BYT-DP của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca nhiễm cô vít, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

hình ảnh

Vắc xin dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Ảnh minh họa, nguồn: TL

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca nhiễm được xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca nhiễm xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Theo đó, thời kỳ lây truyền của ca nhiễm xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30 nhé mọi người.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Mọi người đừng nóng vội mà tùy tiện xét nghiệm sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm vì có thể sẽ cho kết quả không chính xác nha. Làm đúng thời điểm vừa cho kết quả chính xác lại tiết kiệm được thời gian và chi phí nữa.

Nguồn tổng hợp